วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

พาณิชย์จัดมหกรรมลดราคาสินค้าออนไลน์แห่งชาติ

On August 8, 2019
1

นายธานี โอฬารรัตน์มณี ผู้อำนวยการกองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า นายวุฒิไกร ลีวีระพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้มอบหมายให้เป็นผู้แทนเปิดงานมหกรรมลดราคาสินค้าและบริการทางออนไลน์ Thailand e-Commerce Day ครั้งที่ 8 ภายใต้แนวคิด “Mega Eight Online ลดกระหน่ำ ช็อปกระจาย 8 วัน” ถือเป็นการรวบรวมร้านค้าออนไลน์กว่า 500 ร้านค้าในทุกหมวดสินค้า อาทิ สินค้าเครื่องสำอาง, สินค้าความงามและสุขภาพ, สินค้ากลุ่มแฟชั่นชาย-หญิง, สินค้าไลฟ์สไตล์, ของกินของใช้ และสินค้าอื่นๆ ให้สาวกสายช็อปเลือกซื้อสินค้า พร้อมโปรโมชั่นส่วนลด 40-80% เพียงดาวน์โหลดคูปองโค้ดจาก www.thailandecommerceDay.com หรือ Facebook : Thailand Online Mega Sale เพื่อใช้เป็นส่วนลดกับร้านค้าออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการ

การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือของผู้ประกอบธุรกิจ e-Marketplace และ e-Commerce ของไทย โดยมีภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การส่งเสริมในการพัฒนาศักยภาพธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทยให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ ตลอดจนสร้างพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อสร้างเครือข่ายและขยายการลงทุนระหว่างธุรกิจสตาร์ตอัพและเอสเอ็มอี กระตุ้นการเกิดใหม่ของธุรกิจธุรกิจสตาร์ตอัพ พร้อมทั้งส่งเสริมให้ธุรกิจออนไลน์เกิดการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันในวันที่ 7-8 สิงหาคม 2562 มีการจัดกิจกรรม Learn & Share ณ ซีอาเซียน ชั้น 10 อาคารซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์ รัชดาฯ ประกอบด้วย 1) กิจกรรมวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ภาคเช้า : การบรรยายให้ความรู้เรื่องภาพรวมธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ วิธีเริ่มต้นการทำธุรกิจ โดยนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหาร บริษัท ตลาด ดอท คอม กรุ๊ป จำกัด, นายกิตตินนท์ อุ้ยวงค์ไพศาล 24 Shopping, น.ส.กุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ e-Business Centre, นายวรวุฒิ สายบัว Beautynista เป็นต้น

2

กิจกรรมในภาคบ่าย : พิธีเปิดงานมหกรรมลดราคาสินค้าออนไลน์ Thailand e-Commerce Day ครั้งที่ 8 และการบรรยายให้ความรู้เรื่องค้าออนไลน์ข้ามโลกเจาะตลาดต่างประเทศกับ Amazon, ebay, Alibaba และ ThaiTrade จบวันแรกด้วยเรื่องการวางแผนบริหาร e-Commerce แบบมืออาชีพ โดย Google Analytic Thailand และ 24 Shopping โดยได้รับเกียรติจากผู้คร่ำหวอดด้าน e-Commerce มาร่วมแบ่งปันความรู้ รวมถึงดารานักแสดงผู้มีชื่อเสียง ผู้ประกอบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้าน e-Commerce จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์แก่ผู้เข้าร่วมงาน

2) กิจกรรมวันที่ 8 สิงหาคม 2562 แบ่งเป็น ภาคเช้า : การบรรยายให้ความรู้เรื่องเทคนิคหาเงินทุนเพื่อเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์จาก บสย., การวางโครงสร้างต้นทุนของธุรกิจเครื่องสำอางจาก Beautynista และเปิดกลยุทธ์ร้านอาหารยุคใหม่ส่งออนไลน์ขยายกระจายทั่วกรุง! จาก GET Thailand และ LINE man เป็นต้น ขณะเดียวกันยังมีการเปิดสูตรลับปรับ Content เพิ่มยอดขายออนไลน์ให้พุ่งกระฉูดโดย 24 Shopping

ในภาคบ่ายเติมความรู้เรื่อง Thailand e-Marketplace โอกาสของนักธุรกิจไทย, ขายออนไลน์ยังไงให้ถูกใจสรรพากร!, Video & Live Commerce ขายยังไงให้ปัง! โดยเจ้น้ำ เจ้าแม่ไลฟ์สดออนไลน์ ก่อนปิดท้ายด้วย Celeb Commerce ดาราขายของได้หรือไม่ได้? กับเปิ้ล-นาคร ศิลาชัย ที่มาร่วมเปิดประสบการณ์การขายออนไลน์แบบเจาะลึก

สำหรับปัจจัยการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีผลมาจากกลุ่มผู้บริโภคมีความเข้าใจเกี่ยวกับอี-คอมเมิร์ซและรู้วิธีการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซเองก็ได้พัฒนาบริการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์บนสมาร์ทโฟน ทั้งในรูปแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นให้สามารถซื้อ/ขายสินค้าได้สะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องคือ การเข้ามาของกลุ่มผู้ให้บริการอีมาร์เก็ตเพลซจากต่างประเทศ ทั้ง 24Catalog, beauticool, Beautynista, Big C, JD Central, Kaidee, konvy, Lazada, lnw Mall, Office Mate, Ookbee, Shopee, Tesco และ Thailandmall

3

ทั้งนี้ จากข้อมูลการสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA คาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดอี-คอมเมิร์ซของไทยในปี 2562 จะมีมูลค่ารวมสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาท เติบโต 12-13% จากปีก่อนที่มีมูลค่าตลาดรวมราว 3 ล้านล้านบาท จากตัวเลขที่ขยายเพิ่มขึ้นถึง 3 ล้านล้านบาทนี้ ทำให้ไทยขึ้นแท่นเป็นผู้นำในการซื้อขายออนไลน์ในตลาดอาเซียน ตามด้วยมาเลเซียและเวียดนามตามลำดับ

ในโลกยุคดิจิทัลที่ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบธุรกิจจำเป็นต้องปรับตัวตามให้ทัน การทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จนั้นจำเป็นต้องมีทั้งความรู้และความเข้าใจในเรื่องของเทคนิคการตลาด รู้จักเครื่องมือที่จะช่วยประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลา ตลอดจนมีการวางแผนและเป้าหมายที่ชัดเจน และมีพาร์ทเนอร์ที่ดี จะเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จที่มั่นคงและยั่งยืน

สุดท้ายนี้ขอเชิญชวนนักช็อปทั่วประเทศเลือกซื้อสินค้าได้ระหว่างวันที่ 8-15 สิงหาคม 2562 ที่ Facebook : Thailand Online Mega Sale หรือ www.thailandecommerceDay.com


You must be logged in to post a comment Login