วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

กกต.พอใจภาพรวมใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อยดี

On March 17, 2019
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 80

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการกรรมการการเลืกอกตั้ง (กกต.) แถลงภาพรวมการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้ง พบว่า มีปัญหาขรุขระบ้าง แต่ภาพรวมถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่พบว่ามีใครกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนปัญหาแอพพลิเคชั่นล่ม เมื่อเวลา 08.15 น. กกต. ได้ประสานแก้ไขปัญหาด้วยการแก้ไขซอฟเวอร์จนกลับมาใช้ได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามในเขตกรุงเทพฯ เช่น เขตหนองแขม บางแค สาธร และหลักสี่ พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องมีการต่อแถวยาว จึงเกิดความล่าช้า ประมาณ 30-40 นาที แต่ได้ประสานไปยังพื้นที่ให้แก้ไขเป็นการด่วน จนสามารถใช้สิทธิได้ภายในเวลา 20 นาที

“ขอให้ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิก่อนเวลา 15.00 น. เนื่องจากช่วงบ่ายอาจจะมีฝนตกในบางพื้นที่ นอกจากนี้ หากประชาชนมารายงานตัวแล้วก็สามารถใช้สิทธิได้แม้จะเลยเวลาปิดหีบแล้วก็ตาม” นายณัฏฐ์ กล่าว

นายณัฏฐ์ ระบุ พบว่า รูปผู้สมัครติดไม่ครบก็ได้ประสานไปยังปลัดกรุงเทพฯ ให้ดำเนินการแก้ไขเป็นที่เรียบ และจากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ตัดสินใจมาแล้วว่าจะเลือกใคร ประเด็นดังกล่าวถือว่าไม่เป็นปัญหา ส่วนผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้วันนี้ สามารถยื่นเหตุผลไปยังสำนักงานเขตได้ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิเป็นเวลา 2 ปี หากอนาคตผู้ใช้สิทธิจะลงสมัครการเมืองได้ และขอย้ำว่าหากไม่ไปใช้สิทธิในวันนี้ (17 มี.ค.62) จะไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ในวันที่ 24 มี.ค.62 เนื่องจากรายชื่อจะถูกตัดว่ามาใช้สิทธิในวันที่ 17 มี.ค.62

นายณัฏฐ์ เปิดเผยว่า บัตรลงคะแนนหลังจากปิดหีบแล้ว จะมีตำรวจกับไปรษณีย์ร่วนขนย้ายมายังไปรษณีย์หลักสี่ คาดว่ารอบแรกจะมาถึงในเวลา 20.00 น. ต่างจังหวัดก็จะทยอยเข้ามาจนถึงในวันรุ่งขึ้น และจะเริ่มทำการคัดแยกในเวลา 10.00น. วันที่ 18 มี.ค.62 เมื่อแล้วเสร็จจะส่งไปยัง 350 เขต เพื่อให้จัดเก็บไว้ที่ในสถานีตำรวจภูธร ไว้จนถึงวันที่ 24 มี.ค.62 จึงจะนำมานับคะแนนรวมพร้อมกันทั่วประเทศ ยืนยันว่าภายในสถานที่จัดเก็บมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแล และมีกล้องวงจรปิด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ผู้สมัคร หรือประชาชน ที่สนใจจะดูสามารถติดต่อร้อยเวรขอดูกล้องวงจรปิดได้


You must be logged in to post a comment Login