วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“เรืองไกร”ยก3กรณีต้องยุบพปชร.

On February 17, 2019
333

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำร้องยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า จากแนวทางที่ กกต. นำมาพิจารณา เห็นว่าหากพิจารณาตามหลักเกณฑ์และเหตุผลของ กกต. ก็จะทำให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องโดนร้องยุบพรรคไปด้วย โดยกรณีของพรรค พปชร. มีอย่างน้อย 3 กรณีคือ 1.กรณีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค พปชร. ก่อนที่จะเป็นสมาชิกพรรค 2.กรณีพรรค พปชร. จัดงานระดมทุนโดยขายโต๊ะจีนราคาโต๊ะละ 3 ล้านบาท และ 3.กรณีพรรค พปชร. เสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะที่ยังเป็นหัวหน้า คสช.

นายเรืองไกรกล่าวอีกว่า ในคำร้องของตนจะย้ำว่าขอให้นายทะเบียนต้องดำเนินการตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 มาตรา 93 วรรคหนึ่ง คือ รวบรวมข้อเท็จจริงพยานหลักฐานและเสนอความเห็นก่อน เพื่อไม่ให้ กกต. ข้ามขั้นตอนไปลงมติตามความในมาตรา 92 วรรคหนึ่ง เพราะจะเป็นการข้ามขั้นตอน และจะทำให้ไม่มีผลทางกฎหมาย ส่วนกรณีการข้ามขั้นตอนนั้น ในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 15/2553 เคยวินิจฉัยไว้แล้วว่า “เมื่อนายทะเบียนพรรคการเมืองยังมิได้มีความเห็นให้ยุบพรรคผู้ถูกร้องตามมาตรา 93 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2550 การให้ความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2553 จึงเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอนของกฎหมายในส่วนสาระสำคัญ จึงไม่มีผลทางกฎหมายที่จะให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีอำนาจยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคผู้ถูกร้องได้”

ตามแนวทางและเหตุผลของ กกต. ที่ยื่นคำร้องยุบพรรค ทษช. ทำให้ตนเห็นช่องทางที่จะต้องปฏิบัติให้เหมือนกัน ดังนั้น ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 น. ตนจะไปยื่นหนังสือให้ กกต. ดำเนินการยุบพรรค พปชร. ด้วย


You must be logged in to post a comment Login