วันเสาร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

เขตปทุมวันชวนคู่รักจดทะเบียนสมรส “สานรัก ผูกพัน นิจนิรันดร์”

On February 14, 2019
1

วันนี้(14ก.พ.) ที่ The Glass House ปาร์คนายเลิศ  นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน ได้กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดงานกิจกรรม “สานรัก ผูกพัน นิจนิรันดร์” ว่าปีนี้ “สำนักงานเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมมือกับปาร์คนายเลิศ และสสส. จัดงานสานรัก ผูกพัน นิจนิรันดร์ เพื่อให้คู่รักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถมาจดทะเบียนสมรสได้ในวันแห่งความรัก อันเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ และปาร์คนายเลิศก็เป็นสถานที่สวยงามเหมาะกับคู่รักที่ต้องการสัญญาใจ บนพื้นที่ประวัติศาตร์ที่อบอวลไปด้วยความรักและความเป็นสิริมงคลท่ามกลางธรรมชาติใจกลางกรุงเทพ จะให้บริการแก่ประชาชนสำหรับการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ณ ปาร์คนายเลิศ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลาตั้งแต่ 8.00 น. – 16.00 น.”

นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.  ได้กล่าวว่า “ทุกๆ ปี ในช่วงเทศกาลสำคัญของวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะวันที่ 14 กุมภาพันธ์ คู่รักจะให้ความนิยมในการจดทะเบียนสมรส กว่า 3,000 คู่  โดยที่ครอบครัวเป็นสถาบันพื้นฐานสำคัญที่สุดในการทำหน้าที่หล่อหลอมและอบรมเลี้ยงดูสมาชิกใหม่เพื่อพัฒนาพลเมืองสร้างสรรค์ของชาติ แต่ขณะนี้จากการสำรวจพัฒนาการของเด็กปฐมวัย (0-6 ปี) ทั่วประเทศ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542- 2560 ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า เด็กไทย มีพัฒนาการล่าช้าทุกด้าน โดยล่าสุดปี 2560 เฉลี่ยร้อยละ 23.60  เมื่อเปรียบเทียบตัวเลขในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วเฉลี่ยร้อยละ5 – 15 เท่านั้น โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านภาษาล่าช้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการอื่นๆ

ทุกด้าน วิธีการหนึ่งที่สามารถพัฒนาทักษะทางภาษาให้ดีขึ้น และยังส่งผลดีต่อการพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ อาทิ การสื่อสาร การพัฒนาด้านอารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพอย่างรอบด้าน คือ การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง  การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อรณรงค์ให้คู่รักครอบครัวรุ่นใหม่ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูก การพัฒนาสมองและทักษะชีวิตลูกด้วยหนังสือและกิจกรรมการอ่าน และสร้างค่านิยมใหม่ วัฒนธรรมใหม่ในการมอบหนังสือเป็นสื่อความรักแก่กันในวาระพิเศษ”

ทางด้านนางสาว ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมบัติเลิศ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปาร์คนายเลิศ มีความยินดีต้อนรับคู่รักทุกคู่ที่จะมาจดทะเบียนสมรส ทางเราก็ได้ร่วมมือกับทางสำนักงานเขตปทุมวันเป็นปีที่ 2 แล้ว เพราะต้องการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความมั่นคง มีความรักที่ยั่งยืนยาวนานเช่นเดียวกันกับปาร์คนายเลิศซึ่งเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีเรือนไม้สักโบราณอายุมากกว่า 100 ปี รวมทั้งเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่ทับทิมอันศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรักและการขอบุตรด้วย ซึ่งคู่รักจะได้จดทะเบียนสมรสในสถานที่เป็นมงคลแห่งนี้รวมทั้งจะได้รับของรางวัลอีกมากมายที่เราได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเขตปทุมวันและพันธมิตรของเราค่ะ”

ทั้งนี้ ภายในงานนอกจากคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสในวันดังกล่าวแล้ว ยังมีกิจกรรม การขับกล่อมบทกวีรักบันดาลใจ โดยคุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีรางวัลซีไรต์  คีตบรรเลงเพลงรักแสนหวาน จาก ดร. โอ๋ : ผศ.ดร. สุกัญญา สมไพบูลย์, พัชร  เกิดศิริ และ ดนุเชษฐ์ วิสัยจร กิจกรรมวาดภาพคู่รักฉบับการ์ตูน โดยนักวาดภาพการ์ตูนที่มีชื่อเสียงคือ เซีย ไทยรัฐ, สมบัติ คิ้วฮก, สละ นาคบำรุง, เอ๊าะ ขายหัวเราะ, ข.ขวด เดลินิวส์ กิจกรรม DIY Lucky Love Book : หนังสือทำมือแสนรัก และห้องเรียนเขียนการ์ตูน และ คลินิก ฝึกอ่านหนังสือให้เจ้าตัวเล็ก

5

2

3

4


You must be logged in to post a comment Login