วันเสาร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“บล.บัวหลวง” เผย Block Trade เดือนธ.ค. “แรงไม่ตก”ช่วงดัชนีขาลงAOTคึกคักรับ “ท่องเที่ยวฟื้นตัว”

On January 9, 2019
b

“หลักทรัพย์บัวหลวง”เจ้าของมาร์เก็ตแชร์ Block Trade11.88% เผยเดือนธ.ค.2561นักลงทุนนิยมบริหารความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนในช่วงตลาดหุ้นปรับฐานลง 4.75%ผ่านธุรกรรม Block Tradeหุ้นอ้างอิง AOT นำทีม หลังกลุ่มท่องเที่ยวฟื้นตัว

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรม Block Trade ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขายBlock TradeSSF ในเดือนธันวาคม 2561ระดับ11.88% เปิดเผยว่า ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ธุรกรรม Block Trade ถือเป็นหนึ่งเครื่องมือการลงทุนที่นักลงทุนใช้บริหารความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยปรับฐานลง 4.75%จากความวิตกกังวลสภาครองเกรสอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อยุติภาวะชัตดาวน์และสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา

โดยมีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade SSF สูงถึง 4,624,321 สัญญา คิดเป็นประมาณ 3,124 ล้านบาทเฉลี่ยต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนพฤศจิกายน 114.58% มูลค่าการซื้อขาย (คำนวณจากราคาปิด) ประมาณ 56,238 ล้านบาท

สำหรับหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมามีทั้งหมด 93 หุ้นโดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด อันดับหนึ่งคือ หุ้นอ้างอิง PTTEP ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูง 6.47% เกิดจากการเข้ามาเก็งกำไรหลังบริษัทชนะประมูลโครงการบงกช (ถือหุ้น100%) และโครงการเอราวัณ (ถือหุ้น60%) แต่ยังมีปัจจัยกดดันความกังวลทางด้านความต้องการใช้น้ำมันดิบในปี2562 ที่อาจชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก

อันดับสอง คือ หุ้นอ้างอิง AOT ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 5.96% โดยนักลงทุนมองประเด็นบวกจากการประมูล Duty Free รอบใหม่ และราคาหุ้นได้รับรู้ถึงตัวเลขท่องเที่ยวในช่วงก่อนหน้ามาแล้ว ขณะที่นักลงทุนต่างมองรอบใหม่ของการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวไทยในช่วงถัดไป

อันดับสามคือ หุ้นอ้างอิง TRUE ที่มีสัดส่วนการซื้อขาย 5.94%โดยนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรหลังจากราคาหุ้นตกในช่วงที่ผ่านมาจากความกังวลเรื่องข้อพิพาทระหว่างTRUE กับ TOT และหลังจากประกาศผลการดำเนินงานรายงานกำไรปกติเป็นบวกครั้งแรก จากการบันทึก Deferred Tax ซึ่งเกิดจากการขายสินทรัพย์ให้ DIF จำนวน 394 ล้านบาท

“กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค กลุ่มธนาคาร และกลุ่มเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ถือเป็น 3 กลุ่มยอดนิยมในหมู่นักเก็งกำไร BlockTrade สะท้อนผ่านมูลค่าการซื้อขายในเดือนธันวาคมที่อยู่ระดับ 19.23% 14.82% และ13.19% ตามลำดับ” นายบรรณรงค์ กล่าว

เอ็มดีหลักทรัพย์บัวหลวง กล่าวว่า ช่วงฤดูกาล Rollover ของ Series Z18 หมดอายุที่ผ่านมาบวกกับความผันผวนของตลาดส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายของSSF Block Trade ไม่ได้ลดลงตามตลาดมากนัก ทำให้เห็นว่านักลงทุนรุ่นใหม่ๆต่างก็หาเครื่องมือในการใช้บริหารความเสี่ยงเพื่อเพิ่มผลตอบแทนและบริหารจัดการพอร์ตตามสภาวะตลาดที่เกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ซึ่ง SSF Block Tradeถือเป็นโปรดักส์ทางเลือกที่นักลงทุนยังคงให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้เพื่อให้รับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสมนักลงทุนควรศึกษาลักษณะและความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ในการลงทุนเพิ่มเติมสำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้บริการ Block Trade สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 02-618-1111


You must be logged in to post a comment Login