วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

ยอดผู้เสียชีวิตจากสึนามิถล่มอินโดฯเพิ่มขึ้นกว่า40รายบาดเจ็บราว600คน

On December 23, 2018
333

สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้าเหตุสึนามิถล่มบริเวณช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงคืนวันที่ 22 ธันวาคม ล่าสุด พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 43 ราย และบาดเจ็บราว 600 คน

เหตุสึนามิดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากภูเขาไฟอนัก กรากาตัว ระเบิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 22 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่นอินโดนีเซีย ทำให้เกิดคลื่นยักษ์ขนาดใหญ่ขึ้นฝั่งเข้าไปลึกราว 20 เมตร พัดบ้านเรือนหลายร้อยหลังคา รวมทั้งโรงแรมหลายแห่ง

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ จากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ ของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เหตุภูเขาไฟระเบิดดังกล่าวอาจเกิดจากดินสไลด์ขึ้นใต้น้ำเนื่องจากการปะทุขึ้นของ อนัก กรากาตัว ภูเขาไฟที่เป็นเกาะอยู่กลางทะเลในช่องแคบซุนดา ซึ่งเป็นบริเวณเดิมที่เคยเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟกรากาตัว ที่ระเบิดครั้งใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคม 1883 แล้วจมหายไปทั้งเกาะ ทำให้อินโดนีเซีย เรียกภูเขาไฟลูกนี้ว่า ภูเขาไฟอนัก กรากาตัว หรือ ลูกของกรากาตัว ซึ่งครั้งนั้น ทำให้เกิดสึนามิครั้งใหญ่ คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 30,000 คน และหลายพันคนต้องตายเพราะเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ

ข่าวระบุว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงท่สุด คือบริเวณปันเดกลัง จังหวัดชวา ที่ตั้งของวนอุทยานแห่งชาติอูจุง คูลอน และชายหาดยอดนิยม โดยสำนักงานภัยพิบัติระบุว่า ที่บันเดกลัง ที่เดียว มีผู้เสียชีวิตถึง 33 ราย

ส่วนที่เมืองบันดาร์ ลัมปุง ตอนใต้ของเกาะสุมาตรา ชาวบ้านหลายร้อยคนต้องหนีไปพักพิงอยู่ที่สำนักงานของผู้ว่าราชการจังหวัด ขณะที่นายอลิฟ ชาวบ้านที่เขตปันเดกลัง บอกว่า คลื่นสึนามิสูงถึงราว 3 เมตร

ข่าวระบุว่า ภูเขาไฟอนัก กรากาตัว ซึ่งสูง 305 เมตร อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 200 กิโลเมตร เกิดการปะทุขึ้นมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซีย สั่งห้ามเข้าใกล้ปากปล่องภูเขาไฟเป็นรัศมี 2 กิโลเมตร


You must be logged in to post a comment Login