วันเสาร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

กกต.เผยยอดผู้สมัครส.ว.ระดับอำเภอ5,899คน

On December 17, 2018
333

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยถึงการเลือกผู้สมัคร ส.ว.ระดับอำเภอ ในวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า มีผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอจำนวนทั้งสิ้น 5,899 คน แยกเป็นเพศชายจำนวน 4,389 คน และเพศหญิงจำนวน 1,510 คน โดยสมัครด้วยตนเองจำนวน 5,410 คน สมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อจากองค์กรจำนวน 489 คน

สำหรับการลงคะแนนเลือกในระดับจังหวัด

1.ประเภทสมัครอิสระ มี 72 จังหวัดที่ต้องเลือกกันเอง (มีกลุ่มที่มีผู้สมัครเกิน 4 คน) ส่วนอีก 5 จังหวัดไม่ต้องมีการลงคะแนนเลือกกันเอง (มีผู้สมัครไม่เกินกลุ่มละ 4 คน) ได้แก่ กระบี่ พังงา ระนอง ชุมพร และสมุทรสาคร

2.ประเภทที่มีองค์กรแนะนำ มี 8 จังหวัดที่ต้องเลือกกันเอง (มีกลุ่มที่มีผู้สมัครเกิน 4 คน) ได้แก่ กทม. ปทุมธานี อ่างทอง ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น อุดรธานี ร้อยเอ็ด และน่าน ส่วนอีก 69 จังหวัดไม่ต้องมีการลงคะแนนเลือกกันเอง (มีผู้สมัครไม่เกินกลุ่มละ 4 คน)

3.จังหวัดที่ต้องลงคะแนนเลือกสมาชิกวุฒิสภาทั้ง 2 วิธีการสมัคร จำนวน 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. ปทุมธานี อ่างทอง ฉะเชิงเทรา ขอนแก่น อุดรธานี ร้อยเอ็ด และน่าน

4.จังหวัดที่ไม่มีการลงคะแนนเลือกสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ พังงา ระนอง ชุมพร และสมุทรสาคร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า สำนักงาน กกต. ได้ประมาณการข้อมูลผู้สมัครที่จะมาลงคะแนนเลือกสมาชิกวุฒิสภาในระดับประเทศจำนวนทั้งสิ้น 2,778 คน ประกอบด้วย สมัครด้วยตนเองจำนวน 2,323 คน และสมัครด้วยตนเองพร้อมหนังสือแนะนำชื่อจากองค์กรจำนวน 455 คน ซึ่งจะดำเนินการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศในวันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม 2561 ณ Hall 2 เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้ได้ผู้สมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภาจำนวน 200 คน แล้วเสนอบัญชีรายชื่อให้ คสช. คัดเลือกเหลือจำนวน 50 คนต่อไป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ยังกล่าวด้วยว่า ในการประชุม กกต. ที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงในเรื่องการรายงานตัวของผู้สมัคร ส.ว. เพราะแม้ในอำเภอนั้นๆจะไม่มีการเลือกตั้ง แต่ผู้สมัครต้องมารายงานตัวภายในกำหนดเวลา คือ 08.00-09.00 น. ซึ่งพบว่ามีการมารายงานตัวหลังระยะเวลาดังกล่าว ผู้อำนวยการเลือกตั้งจึงต้องตัดสิทธิผู้สมัคร ซึ่งมีหลายจังหวัด ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล จึงอยากเตือนถึงผู้ที่จะเข้าไปคัดเลือกในระดับจังหวัดวันที่ 22 ธันวาคม และระดับประเทศวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งในระดับประเทศจะมีการจัดที่เมืองทองธานี โดยวันดังกล่าวเป็นวันทำงาน อาจมีปัญหาในเรื่องการจราจร ดังนั้น จึงควรเผื่อเวลาและเดินทางไปถึงสถานที่เลือกแต่เนิ่นๆเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาถูกตัดสิทธิ ซึ่งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือก ส.ว. และระเบียบการเลือก ส.ว. กำหนดไว้ว่า ถ้าหากถูกตัดสิทธิแล้วก็สามารถใช้ช่องทางศาลในการฟ้องร้องได้ นอกจากนี้ยังพบว่าในการเลือกระดับอำเภอมีการกรอกหมายเลขไทยในบัตรเลือกตั้ง และเขียนหมายเลขเดียวกันซ้ำในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งทำให้เป็นบัตรเสีย ทางสำนักงานจะมีการเร่งประชาสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ในการเลือกระดับจังหวัดและประเทศ


You must be logged in to post a comment Login