วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

โฆษกรัฐบาลเผยคสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองภายในเดือนนี้

On December 7, 2018
333

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมแม่น้ำ 5 สาย และคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่มีพรรคการเมือง 75 พรรคการเมืองร่วมหารือ โดยเริ่มจากการพูดคุยขั้นตอนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องกฎหมายเลือกตั้งที่มีผลบังคับใช้ในวันอังคารที่ 11 ธันวาคม 2561 ที่จะถึงนี้ รวมถึงกรอบเวลากว้าง ๆ และการมีรัฐบาลใหม่ในอนาคตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน 2562 ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลชี้แจงโรดแมปต่างๆ แล้ว กกต.ได้ชี้แจงขั้นตอนที่พรรคการเมืองจะนำไปปรับใช้

“ข้อห่วงใยของพรรคการเมืองมีหลายเรื่อง อาทิ เรื่องของเวลาการสังกัดพรรคการเมือง บางพรรคมีความกังวลเรื่องเงินจดทะเบียนพรรคการเมือง ค่าสมาชิกพรรค ซึ่ง กกต. จะรับข้อเสนอแนะต่างๆ ไปพิจารณา ในช่วงสุดท้ายที่ประชุมเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองซักถาม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดี โดยตัวแทนพรรคการเมืองตั้งข้อสังเกตหลายเรื่อง และนายกรัฐมนตรี ประธาน กกต. จะนำข้อสังเกตต่างๆ ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งในการหารือยังคงยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธุ์ 2562″ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

ส่วนการปลดล็อกทางการเมือง นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า วันที่พรรคการเมืองสามารถเคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้ภายในเดือนธันวาคมนี้แน่นอน ซึ่งก่อนปลดล็อกจะต้องประชุมคสช.ก่อน คาดว่าเร็วๆ นี้

เมื่อถามถึงพรรคที่ไม่เข้ามาร่วมหารือวันนี้ จะมีผลกระทบรหรือไม่ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้พูดถึงพรรคที่ไม่เข้าร่วม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. ได้ขอบคุณพรรคการเมืองที่ร่วมให้ข้อมูลแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนพรรคการเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมในวันนี้ คาดว่าจะได้รับทราบข้อมูลและแนวทาง กรอบเวลาที่จะต้องปฏิบัติในเวลาอันใกล้

“ไม่จำเป็นต้องทำหนังสือไปยังพรรคใหญ่ที่ไม่ได้มา เพราะวันนี้ กกต. และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายชี้แจงกรอบเวลาได้ชัดเจนมาก เป็นไปตามข้อบังคับ เชื่อว่าพรรคการเมืองที่ไม่ได้มาคงติดตามความเคลื่อนไหวว่ากรอบเวลาที่สำคัญคืออะไร และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีนัดครั้งต่อไป” นายพุทธพงษ์ กล่าว


You must be logged in to post a comment Login