วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“กาตาร์”ออกจากกลุ่มโอเปกหันมาพัฒนาก๊าซธรรมชาติ

On December 4, 2018
OPEC

นายซาอัด เชอริดา อัลคาบี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกาตาร์ แถลงว่า กาตาร์ได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากสมาชิกประเทศผู้ค้าน้ำมันหรือโอเปก ซึ่งจะมีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 เป็นต้นไป โดยระบุว่า การถอนตัวจากกลุ่มโอเปกของกาตาร์ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองและเรื่องเศรษฐกิจที่ซาอุดิีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติสมาชิกโอเปกที่สำคัญ รวมตัวกันบอยคอตกาตาร์มาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2017 โดยระบุว่ากาตาร์มีส่วนในการสนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว การตัดสินใจครั้งนี้ของกาตาร์เนื่องมาจากต้องการเพิ่มปริมาณและพัฒนาการผลิตก๊าซธรรมชาติแทนน้ำมัน

ปัจจุบันกาตาร์เป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของโลก โดยมีส่วนแบ่งตลาดกว่าร้อยละ 30 ของความต้องการทั่วโลก ขณะที่การผลิตน้ำมันของกาตาร์สามารถผลิตได้เพียง 600,000 บาร์เรลต่อวัน จาก 25 ล้านบาร์เรลต่อวันของการผลิตทั้งหมดในกลุ่มโอเปก

โรบิน มิลล์ ผู้บริหารของ Qamar Energy บริษัทที่ปรึกษาด้านน้ำมันในดูไบ กล่าวว่า การถอนตัวของกาตาร์ไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกเท่าไรนัก เนื่องจากกาตาร์เป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายเล็กเท่านั้น แต่อาจส่งผลกระทบต่อการรับสมาชิกใหม่ของกลุ่มโอเปกในทวีปแอฟริกาอย่างคองโกและอิเควทอเรียลกินีที่เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกกลุ่มโอเปก และมีกำลังการผลิตพอๆกับกาตาร์’


You must be logged in to post a comment Login