วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุชเสียชีวิต

On December 1, 2018
bush

สำนักข่าวต่างรายงานว่า อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช ซีเนียร์ อดีตประธานาธิบดี คนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา บิดาของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ด้วยวัย 94 ปี   โดยนายจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บุตรชาย ออกมาประกาศว่า อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุชผู้พ่อ ถึงแก่อสัญกรรมในช่วงเย็นของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ

นายจอร์จ บุช ซีเนียร์ หรือชื่อเต็มว่า จอร์จ เฮอร์เบิร์ต วอล์คเกอร์ บุช (George Herbert Walker Bush) เป็นอดีตประธานาธิบดี คนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา เขาเป็นอดีตนักบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเศรษฐีบ่อน้ำมันแห่งรัฐเท็กซัส ก่อนจะเข้าสู่แวดวงการเมืองในปี 1964 ภายใต้สังกัดของพรรครีพับลิกัน

เมื่อเดือนเมษายน อดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุชผู้พ่อ ถูกนำตัวส่งเข้าโรงพยาบาลและรักษาตัวในห้องไอซียูด้วยอาการติดเชื้อ ซึ่งเป็นอาการเจ็บป่วยภายหลังที่เขาสูญเสียภรรยา นางบาร์บารา บุช เพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้า

บุช ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีในปี 1989-1993 ถือได้ว่านโยบายด้านการต่างประเทศเป็นจุดที่โดดเด่นที่สุดในสมัยของบุช เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ระบอบคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกกำลังล่มสลายและการแยกตัวของสหภาพโซเวียต ซึ่งนั่นทำให้สหรัฐอเมริกากลายเป็นมหาอำนาจหนึ่งเดียวในโลกในช่วงขณะนั้น

ทว่าในแง่เส้นทางการเมืองในประเทศ เขาถูกวิจารณ์ว่า เพิกเฉยต่อกิจการภายในประเทศและผิดสัญญาจากสิ่งที่เคยหาเสียงไว้ในช่วงการเลือกตั้งในประเด็นเรื่องการไม่ขึ้นภาษี ก่อนที่เขาจะพ่ายแพ้ต่อนายบิล คลินตัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยต่อมาเมื่อปี 1992

สำหรับเส้นทาการเมืองของบุช

1966 ชนะเลือกตั้งเป็น ส.ส. สมัยแรก

1971 ปธน.นิกสัน แต่งตั้งให้เป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ

1974 ถูกแต่งตั้งเป็นหัวหน้าภารกิจทางการทูตที่ปักกิ่ง

1976 เป็น ผอ.สำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ของสหรัฐฯ

1981-1989 รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสมัยประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน

1989-1993 ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีเหตุการณ์สำคัญ ได้แก่ นำสหรัฐฯ เข้าสู่สงครามอ่าวเปอร์เซีย จัดระเบียบประเทศยุโรปตะวันออกหลังคอมมิวนิสต์ล่มสลาย


You must be logged in to post a comment Login