วันพฤหัสที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

ผู้นำ EU รับรองข้อตกลง Brexit

On November 26, 2018
EU-Brexit-

ที่ประชุมซัมมิตวาระพิเศษที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวานนี้ (25 พ.ย.) บรรดาผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ได้อนุมัติหลักการในข้อตกลงการถอนตัวของสหราชอาณาจักรจากการเป็นชาติสมาชิก EU รวมถึงรูปแบบความสัมพันธ์ในอนาคต หลังการเจรจายืดเยื้อมานานถึง 20 เดือน นับจากวันที่ประชาชนสหราชอาณาจักรลงประชามติขอแยกทางกับ EU โดยหลังจากนี้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ มีงานใหญ่รออยู่ คือการโน้มน้าวให้สมาชิกรัฐสภาสหราชอาณาจักรเห็นชอบในร่างข้อตกลงดังกล่าว

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานที่ประชุมยุโรป เปิดเผยว่า ผู้นำจาก 27 ชาติสมาชิก EU ได้ประชุมหารือกันเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะลงนามในข้อตกลงการถอนตัวและปฏิญญาการเมืองว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรในอนาคต โดย EU ระบุว่า แม้เป็นวันที่น่าเศร้า แต่นี่เป็นข้อตกลงที่ดีที่สุด และเป็นหนทางเดียวที่เป็นไปได้

ด้านนายกฯเมย์ระบุว่า ข้อตกลงฉบับนี้มีไว้สำหรับชาวบริติช และปูทางให้สหราชอาณาจักรก้าวไปสู่อนาคตที่รุ่งโรจน์ และเรียกร้องให้ประชาชนที่โหวตสนับสนุนหรือคัดค้าน Brexit หันหน้าเข้าหากันและสนับสนุนข้อตกลงฉบับนี้

ทั้งนี้ รัฐสภาสหราชอาณาจักรมีกำหนดพิจารณาข้อตกลงฉบับดังกล่าวในวันที่ 12 ธันวาคม ขณะที่ตามกรอบโรดแม็พ Brexit นั้น สหราชอาณาจักรจะแยกตัวออกจาก EU ในวันที่ 29 มีนาคม 2019 และจะเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนผ่าน Brexit เป็นเวลาอีกนับปี


You must be logged in to post a comment Login