วันพฤหัสที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2562

“จตุพร”เชื่อ24ก.พ.ไม่มีเลือกตั้งจี้กกต.-คสช.พูดความจริงเลื่อนหรือไม่

On November 11, 2018
333

ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แถลงถึงสถานการณ์บ้านเมืองว่า ตอนนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)​ และ คสช. ควรพูดความจริงกับประชาชนว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง และต้องมีการเลื่อนเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ไม่มีปัจจัยทางการเมืองก็ตาม เพราะทางเทคนิคแล้วไม่มีทางเป็นไปได้ เนื่องจากยังมีพรรคการเมืองที่อยู่ระหว่างการรับจดจัดตั้งพรรคต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง 31 พรรค แต่การที่พรรคการเมืองจะส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ได้ทัน จะต้องเป็นสมาชิกพรรคก่อนวันที่ 26 พ.ย.2561 ดังนั้นเชื่อว่าอีกไม่กี่วัน กกต. ก็จะต้องออกมายอมรับว่าไม่สามารถจัดเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ได้ทันเพราะยังเหลือพรรคที่ยังไม่ได้จดจัดตั้ง

อย่างไรก็ตาม ขอให้ กกต.และ คสช. หารือกันเพื่อให้ตกผลึก ให้ได้ข้อสรุปเรื่องวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ซึ่งจะเป็นวันไหนก็ได้ตามที่ คสช. และ กกต. สบายใจ แต่ขอว่าต้องเป็นการเลื่อนครั้งสุดท้าย และต้องพูดความจริงกับประชาชน ขณะที่ กกต.ต้องออกแบบการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต ส่วนพรรคการเมืองจะต้องไม่คำนึงถึงคะแนนเสียงอย่างเดียว แต่ต้องมีอุดมการณ์ด้วย นอกจากนั้นขอให้ประชาชนอย่ามีความรู้สึกกับการเลื่อนเลือกตั้ง แต่ขอให้อดทนรอจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง
         
นายจตุพร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีอดีตพระพุทธอิสระโพสต์ข้อความในเฟ๊ซบุ๊กกล่าวถึงตนนั้น ตนเชื่อว่ามีกลิ่นอายของความแตกต่างแต่ไม่แตกแยก เพราะที่ผ่านมาตนและอดีตพระพุทธอิสระต่างต่อสู้ตามความคิดของแต่ละฝ่าย แต่พอเข้าไปอยู่ในเรือนจำมีสถานะเดียวกัน ก็ทำให้ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนถึงเรื่องบ้านเมือง ซึ่งตนมองว่าแม้เราจะมีความคิดที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถอยู่ในสังคมร่วมกันโดยไม่แตกแยกได้ โดยไม่คิดว่าความแตกต่างคือศัตรู แต่อยู่ร่วมกันได้แม้จะคิดไม่เหมือนกัน


You must be logged in to post a comment Login