วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“วัฒนา”ชี้สังคมไทยไม่ตรงปกเหมือลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ

On November 8, 2018
333

ที่ศูนย์ประชุมใหม่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จัดงานเสวนาในหัวข้อ “ประเทศไม่ตรงปก” โดยมี นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการที่สังคมไทยไม่ตรงปก ว่า เพราะสังคมไทยเหมือนลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ ประเทศไทยวันนี้ไม่ใช่ยืนอยู่ประเทศเดียวทางสังคมโลก ดังนั้นเราต้องเอาประชาธิปไตยคืนมา เพราะเป็นเครื่องมือสร้างความเชื่อมั่นที่ราคาถูกที่สุดในโลก นอกจากนี้ การที่ผู้บัญชาการทหารบกออกมาระบุว่า หากประเทศเดินไปข้างหน้าไม่ได้ก็จำเป็นต้องยึดอำนาจ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยไม่ได้สอนให้ยึดหลักการ แม้แต่ในองค์กรในกระบวนการยุติธรรม ดังนั้น การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ถือเป็นการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส เคารพหลักการมากกว่าตัวบุคคล ต้องรักษาหลักการที่ดีที่งามเอาไว้ เชื่อว่า ไม่มีคนดีในโลกนี้ จึงขอให้สร้างหลักการที่ดีให้คนเดินตามหลักการดังกล่าว

นายอลงกรณ์ พลบุตร พรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ประเทศไทยมีปกและเนื้อไม่ตรงกัน ความจริงเราอยากเห็นประชาธิปไตย ของประชาชน โดยประชาชน ที่ซื่อสัตย์สุจริต ต้องการเนื้อในเช่นเดียวกับปกนอก แต่ที่ผ่านมาเห็นการเมืองเก่าที่ล้มเหลว คอร์รัปชั่น เศรษฐกิจผูกขาด สังคมเสื่อมถอย กฎหมายสองมาตรฐาน และการทำรัฐประหาร 13 ครั้ง และมีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ ทั้งนี้การเมืองเก่าที่ล้มเหลว เกิดจากปัญหา 4 ประการ คือ 1. การเมืองล้มเหลวเพราะแตกแยก ใช้อาวุธใช้ ความรุนแรง  2.การติดหล่มคอร์รัปชั่น 3. ปัญหาเลื่อมล้ำผูกขาด รวยกระจุกจนกระจาย การพัฒนาไม่สมดุล และ 4. เป็นประเทศที่กับดักรายได้ปานกลาง 

นายภารดร ปริศนานันทกุล พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนายวัฒนา ที่ต้องเริ่มต้นที่โครงสร้างของประเทศ เพราะคนถูกสอนมาเสมอว่า ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยมา 86 ปี แต่ต้องถามว่าที่ผ่านมา เป็นประชาธิปไตยจริงหรือไม่ ตนเชื่อว่า ทุกคนตอบได้ ว่าเรามีสิทธิแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีภาพหรือไม่ ซึ่งรัฐธรรมนูญทั้ง 20 ฉบับ มีเพียงรัฐธรรมนูญปี 2540 เป็นฉบับเดียวที่เป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน ซึ่งเป็นโครงสร้างที่บิดเบี้ยวของสังคมไทย ส่งผลให้ประเทศไม่ตรงปก ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างที่ทุกคนคาดหวัง ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พยายามให้สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตเป็นครูให้ได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ขัดข้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แต่ที่มาของยุทธศาสตร์ชาติ ต้องเป็นของประชาชน เพราะว่า ผู้ที่ร่างยุทธศาสตร์ชาติมีอายุเฉลี่ย 60 ปี อีก 20 ปีก็ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือไม่ 

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า มีหลายเรื่องในสังคมไทยที่ไม่ตรงปก เช่น รัฐธรรมนูญปี 60 เป็น ที่เป็นผลพวงมาจากรัฐประหาร มีมาตรา 44 รัฐประหารจากที่เคยผิดปกติ กลายเป็นเรื่องปกติในประเทศไทย ทั้งนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นถามว่าเกิดจากนักการเมือง หรือการแทรกแซงอำนาจของทหารกันแน่  ตนมองว่าทุกที่ในโลกมีปัญหา เพราะเป็นระบบที่รับรองเสรีภาพ อาจจะไม่เห็นตรงกันย่อมเกิดปัญหา แต่วิธีการแก้ไม่ใช่ต้องกลับไปหาเผด็จการ แต่ต้องเพิ่มประชาธิปไตยให้เข้มข้นมากขึ้น หรือเพิ่มอำนาจประชาชน แต่ประเทศไทยคิดกับกัน คือเเมื่อเจอปัญหาเราหันไปหาทหารตลอด ซึ่งทุดท้ายก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี


You must be logged in to post a comment Login