วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

นายกฯหนุนอาเซียน-ยุโรปร่วมมือสู่หุ้นส่วนในอนาคต

On October 20, 2018
พล.ท.วีรชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวถ้อยแถลงในการประชุมผู้นำสหภาพยุโรป-อาเซียน แสดงความชื่นชมพัฒนาการ และความก้าวหน้าในความสัมพันธ์อาเซียน-อียูในหลายด้าน เป็นหุ้นส่วนโดยธรรมชาติ ที่มีความสำคัญต่ออาเซียน เป็นแหล่งลงทุนอันดับ 1 แหล่งนักท่องเที่ยวอันดับ 2 และคู่ค้าอันดับ 2 ของอาเซียน จึงเห็นว่าทั้งสองภูมิภาคควรกระชับความร่วมมือใน3ประเด็น 1.เสริมสร้างความสัมพันธ์มุ่งสู่ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในอนาคต

โดยยึดหลักสามเอ็ม (3Ms) คือ การไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน (mutual trust) ความเคารพซึ่งกันและกัน (mutual respect) และผลประโยชน์ร่วมกัน (mutual benefit) ซึ่งเชื่อมั่นว่าอียูสามารถเพิ่มการปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์กับอาเซียน ตามแผนปฏิบัติการอาเซียน- อียู ค.ศ. 2018-2022 เป็นเครื่องนำทางก้าวไปสู่การเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาระดับโลก

2. อียูและอาเซียนควรเสริมสร้างความร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน โดย นายกรัฐมนตรีขอบคุณ ที่อียูแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับอาเซียนในด้านนี้อย่างจริงจัง สนับสนุนศูนย์อาเซียนเพื่อการหารือและการศึกษาวิจัยพัฒนาที่ยั่งยืนที่จะจัดตั้งที่ไทยในปีหน้า

3. อาเซียนและอียูต้องวางแผนเพื่อรับมือกับพัฒนาการต่าง ๆ ทั้งภัยคุกคามจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 หรือการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย โดยอาจใช้ประโยชน์จากศูนย์อาเซียนเพื่อผู้สูงวัยอย่างมีศักยภาพและมีนวัตกรรม ที่จะตั้งขึ้นในไทยในปีหน้า


You must be logged in to post a comment Login