วันพฤหัสที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2562

“จาตุรนต์”เชื่อ”เพื่อไทย”ไม่โดนยุบถ้าโดนจะร่วมต้านเผด็จการ

On October 14, 2018
333

ที่ ห้องประชุม LT1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าว ในงานเสวนา “การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมกับอนาคตสังคมและการเมืองไทย” ตอนหนึ่งถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบ จะเตรียมการอย่างไรนั้น ว่า

เรามีความมั่นใจว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่ถูกยุบ เพราะว่าเราไม่เห็นข้อเท็จจริงใดๆที่เพียงพอที่จะยุบพรรคเพื่อไทย เมื่อดูจากข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่จะยุบพรรคเพื่อไทย แต่ก็มีคนจำนวนมากเชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบ และเขาก็มีเหตุผลเหมือนกัน เพราะพรรคเพื่อไทยสืบทอดมาจากพรรคไทยรักไทยและพรรคพลังประชาชน ซึ่งทั้งสองพรรคนั้น ถูกยุบไปโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ หากเราย้อนหลังไปพรรคไทยรักไทยซึ่งไม่มีคู่แข่ง คู่แข่งประกาศไม่แข่งด้วยนั้นไปจ้างพรรคเล็กให้มาลงสมัคร เลยบอกว่านี่คือการล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ฉะนั้นต้องยุบพรรคไทยรักไทย สุดท้ายการสอบสวนทั้งหมดในคดีนี้ไม่พบว่ามีการจ้างอะไรเลย แต่ยุบไปแล้ว พอพรรคพลังประชาชน กรรมการบริหารคนหนึ่งถูกจับได้ว่าไปแจกเงินให้ลงคะแนน 10,000 บาท ได้ใบแดง พรรคถูกยุบ กรรมการบริหารทั้งชุดถูกเพิกถอนสิทธิ มีผลทำให้ล้มรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์จากเงิน 10,000 บาท ฉะนั้นคนที่เป็นห่วงพรรคเพื่อไทยก็มีเหตุผล เพราะจะหาเหตุอะไรมาก็ได้มายุบ

แต่สำหรับท่านที่เป็นห่วง ผมขอเรียนว่า พรรคเพื่อไทยพร้อม ถ้ายุบก่อนเลือกตั้ง ก็มีที่ไป ถ้ายุบเมื่อเลือกตั้งไปแล้ว เราเชื่อว่ามีพรรคที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหลายพรรคที่เราเป็น ส.ส.กันแล้วไปอยู่ด้วยได้ เลวร้ายที่สุดคือยุบตอนที่เราไปลงสมัครแล้วได้เบอร์แล้ว เราจะหมดสิทธิทันที แต่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนั้น ผมจะเชิญกรรมการบริหารพรรค ไปนั่งที่ไหนสักที่แล้วประกาศบอกว่า เมื่อเราถูกยุบระหว่างเลือกตั้งขอให้ประชาชนทั่วประเทศที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยหันไปสนับสนุนพรรคที่ต่อต้านการสืบทอดอำนาจ เราพร้อมทุกรูปแบบ”

นายจาตุรนต์ กล่าวด้วยว่า เรื่องที่น่าเป็นห่วงในการเมืองไทย ไม่ใช่เรื่องการยุบพรรคเพื่อไทย แต่คือการรัฐประหารแล้วจะต้องไม่ทำให้เสียของ ครั้งที่แล้วคือการสกัดกั้นไม่พรรคพลังประชาชนเป็นรัฐบาล ทำให้ต้องหาทางล้มแล้วล้มอีก ครั้งนี้ก็ทำให้พรรคเพื่อไทยไม่กลับมาเป็นรัฐบาลอีก ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงขณะนี้คือการทำให้พรรคการเมืองทั้งหมดและการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีความหมายหรือเป็นช่องทางให้ประชาชนมากำหนดอนาคตของประเทศอีกต่อไป คำถามคือ เรามีการเลือกตั้งเพื่ออะไร เราเลือกตั้งเพื่อกำหนดให้ใครมาบริหารประเทศ และกำหนดว่าจะบริหารประเทศด้วยนโยบายอะไร ซึ่งการเลือกตั้งมีวิธีการดีกว่าอย่างอื่น เพราะไม่ใช่วิธีป่าเถื่อน ทั้งนี้ขอให้พรรคการเมืองร่วมมือกันต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ซึ่งพรรคเพื่อไทยยินดีร่วมกับทุกพรรค แต่ก็เป็นห่วงว่าการเลือกตั้งจะถูกทำลายการเลือกตั้งจนไม่สามารถกำหนดอนาคตของประเทศไทยได้ เพราะไม่เสรี ไม่เป็นธรรม และไม่มีผลทางปฏิบัติ พรรคการเมืองถูกทำให้เล็กลง ไม่สามารถสืบสานกับประชาชนได้ กติกานี้ไม่แก้ปัญหาคนมีเงินครอบงำพรรค ช่วยกันรวบรวมเงินกันไม่กี่คน แทนที่จะให้เป็นเรื่องของสมาชิก และการรับบริจาค การกำหนดนโยบายก็ไม่สามารถสืบสานกับสมาชิกและสอดคล้องกับประชาชนได้ สุดท้ายอาจจะบอกว่า ก็ไม่ต้องทำนโยบายแค่ประกาศว่าทำตามยุทธศาสตร์ชาติก็พอ

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การหาเสียงทำกันได้ทั้งปีทั้งชาติ อย่าไปเข้าใจผิดตามรองนายกฯศรีธนญชัย ที่บอกว่าเมื่อมีประกาศการเลือกตั้งก็ให้มีการหาเสียงได้ 60-70 วัน มันไม่ใช่ การหาเสียงทำได้ตลอด ยกเว้นการสัญญาว่าจะให้ ห้ามบริจาค หรือจัดมหรสพ ทำให้ตนสงสัยว่าการหาเสียงครั้งนี้จะเป็นการหาเสียงตามกติกา เหมือนการหาเสียง ส.ว.สมัยก่อน คือ ไปยืนถือป้าย จัดหาเสียงตามที่ กกต.กำหนด และมีคนเข้าฟังไม่กี่คนคงจะเป็นการเลือกตั้งได้ข้อมูลทางเดียว คือ พล.อ.ประยุทธ์ดีอย่างไร รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ดีอย่างไร คล้ายกับการลงประชามติ โดยทั้งหมดอ้างความไม่สงบเรียบร้อย รวมถึงห้ามทำตามกฎหมายพรรคการเมืองและกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้กำลังทำลายความหมายของการเลือกตั้งที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือกผู้บริหารประเทศและกำหนดนโยบาย การเลือกตั้งที่ทั่วโลกตั้งไว้เพื่อป้องกันความขัดแย้งรุนแรงถูกทำให้เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งรุนแรง และคสช.ทำให้ประชามติที่ใช้กำหนดความเห็นของบ้านเมืองในยามที่ความเห็นต่าง กลายมาเป็นเครื่องมือรองรับการสร้างกฎกติกาที่ไม่เป็นธรรม และทำให้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือรองรับอำนาจการสืบทอดของคสช. ฉะนั้นขออย่าให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งที่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย ขอให้ทุกคนมาร่วมกันผนึกกำลังเรียกร้องให้การเลือกตั้งนี้เสรี เป็นธรรม มีความหมายเช่นเดียวกับการเลือกตั้งที่มีอารยะทั่วไป


You must be logged in to post a comment Login