วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“อภิสิทธิ์”ยันไม่สร้างพรรคหลายแบรนด์ไม่เป็นรัฐบาลโดยทิ้งอุดมการณ์

On October 11, 2018
333

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่พรรคการเมืองบางพรรคตั้งพรรคสำรองไว้ ว่า บางพรรคเหมือนกับกังวลเรื่องการถูกยุบพรรค จึงคิดว่าต้องตั้งพรรคสำรองเอาไว้ แต่มีการวิจารณ์ว่าทำไมเขาต้องกลัวถูกยุบพรรค หรืออาจมีคนพยายามวิเคราะห์ระบบเลือกตั้งใหม่ว่าทุกคะแนนเสียงจะถูกคำนวณไปเป็นจำนวน ส.ส. การแยกกันแข่งขันอาจเป็นวิธีที่ทำให้ได้คะแนนเสียงมากกว่า แล้วมารวมกันทีหลังซึ่งอาจมีปัญหาน้อยกว่าถ้าหากได้คะแนนมากไปกองไว้ที่เดียว ได้ส.ส.ระบบเขตมา แต่ไม่ได้ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ  สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีแนวคิดที่จะมีพรรคสาขาหรือเป็นพรรคสาขาให้ใคร เพราะต้องการเห็นการเมืองที่ตรงไปตรงมาและมีความถูกต้อง ไม่ต้องไปหลบ หลอก หรือมีหลายแบรนด์ทั้งที่จริงแล้วเป็นกลุ่มเดียวกัน

เมื่อถามว่าอาจมีกระแสมาว่าเป็นเพราะเขาไม่อยากถูกโดดเดี่ยว จึงอยากไปร่วมกับพรรคอื่น ทำให้ไปเลือกพรรคอื่นดีกว่า นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าอยากทำการเมืองเพื่อหวังแค่มีอำนาจ แต่ไม่มีความชัดเจนว่าเขาจะเอาอำนาจไปทำอะไร แต่อยากเป็นรัฐบาล อยากมีตำแหน่ง ตนคิดว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างนี้ คงไม่อยู่มาถึงวันนี้ เพราะเราเชื่อว่าการจะไปเป็นรัฐบาลต้องสามารถผลักดันแนวคิดอุดมการณ์ของเราได้ ซึ่งถ้าไปเป็นเพื่อเหตุผลอื่น ก็ไม่ควรจะไปเป็น ส่วนการทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็ต้องทำได้ แม้ตนไม่ได้ต้องการให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน แต่ก็ไม่ต้องการให้เป็นรัฐบาลโดยละทิ้งอุดมการณ์

“มีคนบอกว่าประชาธิปัตย์ไม่ฉลาด ไม่รู้จักพลิกแพลง เพราะไม่ทำพรรคสาขาเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดทางการเมือง ผมยอมโง่แต่ซื่อตรง ดีกว่าเป็นคนเจ้าเล่ห์ที่ซ่อนกลโกง หมดเวลาสำหรับการเมืองฉ้อฉลแล้ว” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาลงสนามการเลือกตั้ง จะทำให้มาเลือกพรรคประชาธิปัตย์ได้อย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อย่านับกันที่อายุ แต่มาดูดีกว่าว่าคนหรือพรรคคนนั้นหยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆหรือไม่ ถ้าเป็นคนเดิมหรือพรรคเดิม แต่เขาไม่หยุดพัฒนาตัวเองและไม่หยุดที่จะเรียนรู้แสวงหาสิ่งใหม่ๆ พร้อมกับดึงคนใหม่ๆ เข้ามา ก็สามารถนำเสนอและสร้างสิ่งใหม่ๆได้ สำหรับสมาชิกรุ่นใหม่ในพรรคประชาธิปัตย์ แม้ไม่ได้เป็นทายาทนักการเมือง แต่ทุกคนมีสิทธิทางการเมืองเท่ากัน


You must be logged in to post a comment Login