วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“หมอวีระ”ชี้ยกเลิกไพรมารีโหวตทำการเมืองล้มเหลวจี้ปลดล็อกการเมือง

On September 16, 2018
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ประกาศ 3 ข้อคลายล็อคพรรคการเมือง คือ 1.คลี่คลายเงื่อนไขให้ทุกพรรคสามารถดำเนินงานพรรค เช่น เรื่องทุนประเดิมพรรค จำนวนสมาชิกพรรค ค่าบำรุงพรรค ฯลฯ 2.คลายล็อคให้พรรคการเมือง สามารถประชุมพรรคได้ เลือกคณะกรรมการพรรคได้ และ 3.ยกเลิกไพรมารี่โหวต ให้ใช้คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครสส.ตามแบบของกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ที่ประเทศไทยเสียโอกาสในการปฏิรูปการเมือง ในประเด็นที่สำคัญมาก คือ ประเด็นไพรมารีโหวต

“การยกเลิกไพรมารีโหวตเป็นเงื่อนไขสำคัญ ในการปฏิรูปการเมือง ที่จะทำให้ทุกพรรคจะต้องค่อย ๆ ลดหรือหยุด การดำเนินการ แบบพรรคการเมืองเก่าที่มีเถ้าแก่หรือนายทุนพรรคเป็นผู้บงการพรรคให้อำนาจ กับสมาชิกพรรคของทุกพรรค เป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจในการเลือก ส.ส.ทั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของการเริ่มต้นปฏิรูปการเมืองไทย เป็นการกลืนน้ำลายของตนเองอีกครั้งหนึ่งที่ คสช.ได้เคยประกาศจะทำการปฏิรูปการเมือง แต่ผลสุดท้าย กลับดำเนินการยกเลิกไพรมารีโหวต” นพ.ระวี กล่าว

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า คสช.ควรจะคง ไพรมารี่โหวตไว้ แล้วใช้ ม. 44 เลื่อนกำหนดวันประกาศรับสมัคร ส.ส. ทั้ง 2 ระบบของกกต. ไปอีกสัก 2 เดือน การทำแบบนี้แทบทุกพรรคที่มีความพร้อมก็จะสามารถทำ ไพรมารีโหวตทัน การเริ่มต้นปฏิรูปการเมืองก็จะได้เริ่มต้นนับหนึ่งตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งนี้ไป

นพ.ระวี กล่าวว่า แม้ว่าคสช.จะยกเลิกไพรมารีโหวต ไปแล้ว แต่สำหรับพรรคพลังธรรมใหม่ ยังคงยืนยันที่จะใช้หลักการไพรมารีโหวตในการคัดเลือก ส.ส. ของพรรคพลังธรรมใหม่ทั้ง 2 ระบบ เพราะสิ่งนี้คือหลักการสำคัญของพรรคพลังธรรมใหม่ ที่จะทำให้พรรคเป็นของสมาชิกพรรคทุก ๆ คน สมาชิกพรรคมีอำนาจและบทบาท ในประเด็นที่สำคัญของพรรคทุกเรื่อง แต่ในการทำไพรมารีโหวตของพรรคพลังธรรมใหม่ ก็จะปรับให้สอดคล้องกับกฎหมายที่บัญญัติไว้ เช่น ในการเลือกส.ส.เขตของพรรคทุกเขต จะให้สมาชิกในเขตเป็นผู้โหวตเลือกส.ส. ของพรรค คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคจะทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติของ ผู้สมัครส.สที่ได้รับการเลือกมาจากสมาชิกเขต

หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวว่า พรรคพลังธรรมใหม่ไม่เห็นด้วยกับการที่คสช.เพียงแค่คลายล็อคแต่ไม่ยอมปลดล็อค เพราะการที่ยังไม่ปลดล็อคพรรคการเมืองทั้งหมด ไม่มีประโยชน์อะไรต่อประเทศชาติและประชาชนแต่อย่างใด ควรจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองทุกพรรคดำเนินการทางการเมืองได้ปกติเหมือนในระบอบประชาธิปไตยทั่วไป ถ้าพรรคใดใช้สิทธิ์ของตนแล้วก่อให้เกิดความวุ่นวายความขัดแย้งอย่างรุนแรงต่อบ้านเมือง คสช.ก็สามารถใช้ ม. 44 ดำเนินการ ตามกฎหมายเฉพาะพรรคที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งวุ่นวายได้อยู่แล้ว


You must be logged in to post a comment Login