วันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“อลงกรณ์”ลั่นพร้อมจับมือ”มาร์ค”ไม่ให้ใครเข้ามาครอบงำพรรค

On September 14, 2018
333

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวการแทรกแซงครอบงำพรรคประชาธิปัตย์จากภายนอกวันนี้ ว่า ถ้าเกิดเรื่องนี้จริง ตนพร้อมจะจับมือกับนายนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และสมาชิกพรรคในการปกป้องพรรคประชาธิปัตย์ไม่ให้ใครมาแทรกแซงครอบงำ ถ้าหากใครทั้งภายในและภายนอกพรรคคิดจะมายึดพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องแข่งชิงหัวหน้าพรรคไม่สำคัญเท่ากับการปกป้องรักษาพรรค

“พร้อมกันนี้ก็ขอความร่วมมือสื่อบางสื่อช่วยมองการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแบบไพรมารี่เป็นตัวอย่างที่ดีไม่ใช่ความแตกแยกแบ่งฝ่ายในประชาธิปัตย์ เพราะการเลือกตั้งเป็นครรลองของประชาธิปไตย” นายอลงกรณ์ ระบุ

สำหรับการขี้แจงของนายอภิสิทธิ์ กรณีการปฏิรูปพรรคและกฎเหล็ก 5 ข้ออาจเข้าใจผิดในบางประเด็นที่เป็นสาระสำคัญ ข้อเสนอของตนคือการพูดถึงอนาคต ตนไม่ได้ตำหนิติเตียนใคร อดีตแก้ไขไม่ได้เป็นได้เพียงบทเรียนแต่เราสร้างอนาคตได้ ตนจึงย้ำว่าเราทุกคนรวมทั้งตัวผมเคยทำผิดทำพลาดมาด้วยกันทั้งนั้น แต่ต่อไปข้างหน้า ถ้าตนเป็นหัวหน้าพรรค ตนจะปฏิรูปพรรคเป็นสถาบันทางการเมืองของประชาชนโดยประชาชนเพื่อประชาชนโดยใช้กฎเหล็ก 5 ข้อเป็นหลักการบริหารพรรค คือไม่ทุจริตเลือกตั้ง ไม่คอร์รัปชั่น ยึดมั่นระบบรัฐสภา แข่งขันด้วยวิสัยทัศน์นโยบาย และความสามารถในการบริหารแข่งเก่งแข่งดี ไม่โจมตีใส่ร้ายคนอื่นและไม่รับทุนสามานย์ที่ต้องตอบแทนบุญคุณกันด้วยประโยชน์ของส่วนรวม ในอดีตนายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคได้ดำเนินการปฏิรูปพรรคและปฏิบัติตามกฎเหล็ก5ข้อมาตลอดแต่ทำได้มากน้อยแค่ไหนเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้ว ตนเชื่อว่าถ้าเรากล้ายืนหยัดกฎเหล็ก5ข้อพรรคประชาธิปัตย์จะกลับมาสู่ศรัทธาของประชาชน และเป็นตัวอย่างที่ดีของระบบพรรคการเมืองจะทำให้การเมืองไทยพลิกโฉมหน้าอย่างแน่นอน การเปลี่ยนแปลงใหญ่การวางรากฐานใหม่จะสำเร็จได้ต้องมีสมาชิกพรรคเป็นพลังขับเคลื่อนร่วมกับผู้นำพรรคไปในทิศทางและเป้าหมายเดียวกันโดยไม่หวั่นเกรงต่อความยากของอุปสรรคใดๆ ข้อเสนอของตนวางอยู่บนหลักนิติรัฐและประชาธิปไตย กฎเหล็กทั้ง 5 ข้อล้วนแต่มีกฎหมายกำหนดไว้ทั้งในชั้นรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติแต่ในอดีตการเมืองไทยเป็นอย่างไรและปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ เราจะต้องไม่ให้ประชาชนที่รักชาติรักประชาธิปไตยต้องสูญเสียชีวิตและเลือดเนื้ออีกต่อไป ต้องไม่ให้มีการรัฐประหารเกิดขึ้นอีกด้วยการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยการปฏิรูปการเมืองทันทีและปฏิบัติตามกฎเหล็ก 5 ข้ออย่างเคร่งครัดเด็ดขาด

“ผมมั่นใจในศักยภาพของพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งสามารถเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลงดังที่เคยเสนอเมื่อ5ปีก่อนก็ไม่ใช่การตำหนิใครแต่พูดถึงจุดอ่อนและแนวทางแก้ไข” นายอลงกรณ์ ระบุ


You must be logged in to post a comment Login