วันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

ป.ป.ช.สอบ”พนม”กับพวกปมสงสัยรวยผิดปกติจากทุจริตเงินทอนวัด

On September 14, 2018
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 82

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณี ป.ป.ช. จังหวัดสงขลา รายงานผลงานในรอบปีงบประมาณ 2561 โดยมีคดีเกี่ยวกับการทุจริตเงินอุดหนุนวัด 3 แห่งในภาคใต้ วงเงิน 12 ล้านบาท ที่มีการชี้มูลความผิด น.ส.ประนอม คงพิกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายเสถียร ดำรงคดีราษฎร์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สงขลา และนายพนม ศรศิลป์ อดีต ผอ.พศ. กับพวกรวม 9 ราย ไปแล้วเมื่อต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ว่า ภายหลังการชี้มูลความผิดผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดแล้ว ป.ป.ช. ส่งหลักฐาน และข้อมูลทางการเงินของผู้ถูกกล่าวหา และข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่ได้รับจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสถาบันการเงินอื่น ให้คณะทำงานของ ป.ป.ช. ที่รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่า มีสองประเด็นใหม่ให้ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมคือ ส่งเรื่องให้สำนักงานพศ. ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน พศ. ที่ให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวน และต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขณะเดียวกันให้คณะทำงานของป.ป.ช.รับเรื่องไว้พิจารณากรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบางรายร่ำรวยผิดปกติ โดยให้ตั้งเรื่องที่ถูกกล่าวหา และดำเนินการแสวงหาข้อเท็จจริงพร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตามระเบียบ ในลักษณะเดียวกับการตรวจสอบทรัพย์สินและหนี้สิน เป็นการตรวจสอบเชิงลึก และให้ น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นกรรมการผู้รับผิดชอบสำนวนคดี

ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวสั้นๆว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ขอตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อน


You must be logged in to post a comment Login