วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

จี้ “นพ.ธีระเกียรติ” ลงนามสอบวินัยปมทุจริตครุภัณฑ์ สพฐ.

On August 15, 2018
มงคลกิตติ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ (ภคช.)ได้เรียกร้องให้มีการลงนามสอบสวนทางวิจัยผู้บริหารระดับสูงของสพฐ. โดยนายมงคลกิตติ์กล่าวว่า จากการที่มีการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน วงเงิน 279 ล้านบาท ปี 2560 ของเขตพื้นที่การศึกษาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) จึงขอเรียนเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติเจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดำเนินการตามมติ คณะรัฐมนตรี เมื่อ 27 มี.ค. 2561 และตามข้อเสนอ คสช. อย่างเคร่งครัดโดยเร็ว ดังนี้

1.การเซ็นคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยข้าราชการ ระดับ 11-10 สพฐ. ขออย่าประวิงเวลา
2.ให้ย้ายหรือโอนข้าราชการ ระดับ 11-10 สพฐ.ออกนอกหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในอัตรากำลังชั่วคราว เป็นกรณีพิเศษในสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อป้องกันการใช้อำนาจให้คุณให้โทษหรือยุ่งเหยิงพยานหรือกรรมการสอบสวนทางวินัย
3.การเซ็นคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยข้าราชการระดับ 7-9 สพฐ. เป็นอำนาจของ เลขาธิการ สพฐ เป็นผู้ลงนามตามกฏหมาย แต่เหตุการณ์นี้มีเลขาธิการ สพฐ. คนปัจจุบันโดนตั้งสอบวินัยด้วยนั้นจึงเป็น อำนาจของ เลขาธิการ สพฐ.คนใหม่
4.สำหรับข้าราชการระดับ 7-9 ที่จะต้องถูกตั้งสอบสวนทางวินัยนั้น ให้ย้ายออกจากตำแหน่งเดิม อาทิ ข้าราชการครู หรือ ผู้อำนวยการโรงเรียน,รองผู้อำนวยการโรงเรียน ให้ย้ายมาประจำที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาที่ตนสังกัดหรือมาประจำที่ สพฐ.

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการดำเนินนโยบายการปราบปรามการทุจริตในวงราชการอย่างเคร่งครัด ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ สร้างความน่าเชื่อถือแก่ประชาชนในภาพรวม

ขอบคุณภาพประกอบจาก-http://www.asiamorningnews.net


You must be logged in to post a comment Login