วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“สุเทพ”ชี้นักการเมืองควบคุมได้โดยกลไกจากประชาชน

On August 10, 2018
333

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมจัดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์คลิปถามมาตอบไประบุว่า มีพี่น้องประชาชนได้ฝากคำถามเรื่องทำอย่างไรไม่ให้คนไม่ดีกลับมาเล่นการเมือง ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะตอบปัญหานี้และไขข้อข้องใจทุกคำถามด้วยตนเอง รวมถึงฟังความคิดเห็นอันมีค่าของทุกท่าน ผมเห็นว่าจะแก้ไขปัญหานี้ได้ เราต้องสร้างกลไกควบคุมนักการเมืองโดยประชาชน สร้างการเมืองที่มีคุณธรรม ศีลธรรม ด้วยมือประชาชน ถึงเวลาที่ประชาชนจะเป็นผู้ขับเคลื่อนประเทศแล้วครับ

พอประชาชนเลือกผู้แทนเสร็จก็กลับบ้าน ไม่มีใครตามไปดูว่าผู้แทนไปทำหน้าที่ที่ประชาชนมอบหมายหรือเปล่า บางทีผู้แทนคนนั้นได้เป็นรัฐมนตรี ไม่มีใครตามไปดูว่าท่านรัฐมนตรี ส.ส. เหล่านั้นประพฤติตัวถูกหรือไม่ หรือไปทำอะไรที่ผิดพลาด ในส่วนนี้พรรครวมพลังประชาชาติไทยมีการตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นมา โดยให้ประชาชนเป็นคนตั้ง และเป็นผู้เลือก ให้ตามไปกำกับและดูพฤติกรรมของผู้แทนเหล่านั้น เพื่อจะไม่ปล่อยให้คนเหล่านั้นไปก่อเหตุ หรือมีพฤติกรรมที่ทำให้ประเทศเสียหาย เช่น ไปทุจริตคอร์รัปชั่น หากเกิดขึ้นก็จะใช้วิธีตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ต้องรอกระบวนการซึ่งใช้เวลาฟ้องร้องนาน มีคณะกรรมการวินัยและจริยธรรมของพรรคที่คอยดูแลเมื่อเห็น ส.ส. มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ สามารถเรียกมาสอบสวน ไต่สวน รับฟังได้ หากพบน่าสงสัยก็จะบอกให้ลาออก ไม่ควรดำรงตำแหน่งต่อไป อยู่ไปประชาชนก็เสื่อมศรัทธา โดยหากคนที่เป็นรัฐมนตรีถูกลบชื่อออกจากสมาชิกภาพความเป็นสมาชิกพรรคก็จบ เป็นรัฐมนตรี หรือ ส.ส. ต่อไปไม่ได้ ลดโอกาสการทำความเสียหาย ถือเป็นกลไกควบคุมนักการเมืองของประชาชน

ยืนยันพรรคการเมืองของประชาชนสามารถสร้างได้ ประชาชนที่เป็นห่วงชาติบ้านเมืองไม่อยากกลับไปอยู่ในห้วงเลวร้ายแบบในอดีต สามารถรวมตัวแล้วตั้งพรรคการเมืองของประชาชน ทำนักการเมืองให้มีคุณธรรม ศีลธรรม เห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติ


You must be logged in to post a comment Login