วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

ออกกำลังกายรับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย / โดย พาขวัญ สุพานิชรัตนา

On August 10, 2018
Fight

คอลัมน์ : โลกสุขภาพ

ผู้เขียน : พาขวัญ สุพานิชรัตนา ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายจากฟิตเนสเฟิรส์ท

(โลกวันนี้วันสุข ประจำวันที่ 10-17 สิงหาคม 2561)

ทุกคนเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงหรือยัง ไม่ใช่แค่ทำใจกับรถติดหรือพกร่มออกจากบ้าน แต่ยังหมายถึงสุขภาพร่างกายของเราด้วย ยิ่งหนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในแต่ละวันก็อาจละเลยการดูแลตัวเองกันได้ง่ายๆ เผลอนิดเดียวโรคภัยไข้เจ็บถามหา เพราะฉะนั้นมาออกกำลังกายเป็นประจำกันดีกว่า ร่างกายจะได้มีภูมิคุ้มกัน ไม่ป่วยง่าย แถมยังสดชื่น ควบคู่ไปกับรูปร่างที่ดีด้วย

ระบบภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นจากการออกกำลังกาย

เมื่อออกกำลังกายหัวใจของเราจะแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้การหมุนเวียนโลหิตในร่างกายดีขึ้น ปอดทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปตามส่วนต่างๆในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็เช่นกัน มีหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่ดาหน้ากันเข้ามาทุกวัน การออกกำลังกายจะเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดโดยรวม ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกหมุนเวียนไปยังเซลล์ทั้งร่างกาย และทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความสามารถในการเก็บกินสิ่งแปลกปลอมมากขึ้น

ถ้าเราออกกำลังกายเป็นประจำจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัว และจะยังทำงานได้ดีต่อไปอีก 2-3 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำจะเป็นการกระตุ้นให้ระบบทำงานตลอดเวลา นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทำไมคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายถึงป่วยได้ง่ายกว่านั่นเอง

ออกกำลังกายแค่ไหนถึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

สำหรับคนทั่วไปควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม โดยออกกำลังกายหนักปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30 นาทีต่อวัน ทั้งหมด 5 วัน  ทั้งนี้ สามารถทำครั้งละ 10 นาทีแล้วพัก และทำต่อในรอบที่ 2 และ 3 อย่างละ 10 นาที รวม 30 นาทีก็ได้

ถ้าออกกำลังกายหนักให้ออก 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 20 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นระบบหัวใจสามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่งหรือปั่นจักรยานแบบง่ายๆ รวมถึงหากใครที่เป็นสมาชิกสถานออกกำลังกายก็สามารถเลือกอุปกรณ์ได้หลากหลายในแบบที่ชอบได้มากขึ้น ควบคู่สลับกับการเล่นเวทเทรนนิ่งก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งระบบหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อไปด้วยเมื่อเราทำแบบสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้แล้ว ยังจะส่งผลให้นอนหลับง่าย สดชื่น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดสะสม แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆใระยะยาว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และภาวะน้ำหนักเกิน เป็นต้น ทั้งนี้ ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหม เพราะร่างกายที่เหนื่อยล้าถึงขีดสุดจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดต่ำลง กลายเป็นเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยไปแทน

สุขภาพดีต้องมีตัวช่วยเสริมเพิ่มเติมจากการออกกำลังกาย

การรับประทานอาหารที่หลากหลายและสารอาหารครบถ้วนช่วยเสริมภูมิต้านทานได้อีกทางหนึ่ง แต่ควรได้สัดส่วนด้วย ไม่มากไปเพราะเสี่ยงต่อภาวะอ้วนและโรคภัยอีกสารพัด แล้วก็ไม่น้อยไปจนแทบไม่มีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน จำไว้ว่าสุขภาพดีไม่ได้แปลว่าต้องผอมเสมอไป นอกจากนี้สุขภาพจิตก็สำคัญ หาทางจัดการกับความเครียด ตั้งสติ ทำสมาธิ ทำกิจกรรมที่ชอบ ออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือการออกกำลังกายก็ช่วยได้

ใครรู้สึกว่าช่วงนี้ชักจะหย่อนๆเรื่องการออกกำลังกายเกินไป หรือกินตามใจตัวเอง รวมทั้งเครียดจากปัญหาต่างๆ หาเวลาวันละเพียง 30-60 นาที เพื่อมาออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายกัน รับรองว่าเจอกับหน้าฝนหรือหน้าไหนเราก็จะไม่อ่อนแอแน่นอน


You must be logged in to post a comment Login