วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“ไชยยันต์”คาดขรก.เชียร์”พลังประชารัฐ-รปช.”เชื่อมีลุ้นเป็นรัฐบาลมากสุด

On July 12, 2018
333

ที่วิทยาลัยการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า ได้จัดการสัมมนาวิชาการเรื่อง “การเลือกตั้งขั้นต้น : ทางออกการเลือกตั้งหรือทางตันประชาธิปไตย?” โดยนายไชยยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวปาฐกถาตอนหนึ่งว่า ถือเป็นครั้งแรกในรัฐธรรมนูญไทยที่มีการกำหนดให้มีการทำไพรมารีโหวต ซึ่งอาจจะถือว่าผิดธรรมชาติของการพัฒนาประชาธิปไตย เพราะแม้จะคิดการพัฒนาในกฎหมายได้แต่หากกลไกยังไม่พร้อมก็อาจจะไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้การทำไพรมารีโหวตต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของพรรคการเมือง และความพร้อมของประชาชนด้วย 

ทั้งนี้ แม้ในแง่การทำไพรมารีโหวตจะทำให้เห็นได้ว่ากฎหมายส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แต่ตนเชื่อว่าหากกฎหมายบังคับใช้แล้วข้าราชการส่วนใหญ่ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร จะไม่สมัครเป็นสมาชิกพรรค จะไม่เปิดหน้าไปทำไพรมารีโหวต เพราะกลัวว่าหากมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วอยู่พรรคตรงข้ามของพรรคที่ตนเป็นสมาชิก อาจจะมีปัญหาเรื่องงาน ขณะที่ประชาชนบางกลุ่มที่อาจจะได้รับผลเสียจากการเปิดหน้าเป็นสมาชิกพรรค อาทิ ดีเจสถานีวิทยุ อาจจะไม่กล้าไปสมัครเป็นสมาชิกพรรค เพราะกลัวจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และอาชีพการงานของตัวเอง ซึ่งนี่คือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในการทำไพรมารีโหวตครั้งแรก เพราะประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมน้อยลง จะเหลือแค่กลุ่มคนวงใน กลุ่มญาติพี่น้องของผู้สมัคร อย่างไรก็ตามหากใช้ระบบไพรมารีโหวตในพื้นที่ที่เจ้าพ่อหรือผู้มีอิทธิพลมีความแน่นแฟ้นกับประชาชน ก็จะทำให้เจ้าพ่อหรือผู้มีอิทธิพลมีอำนาจในการชี้นำมากขึ้น ส่วนประชาชนที่ต้องการล้มเจ้าพ่อหรือผู้มีอิทธิพลนั้นก็จะต้องใช้เวลาต่อสู้หลายปี

“หลังจากมีพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรครวมพลังประชาชาติไทยขึ้นมา ผมเริ่มเปลี่ยนสมมติฐาน เพราะปรากฎการณ์พรรคพลังประชารัฐและพรรครวมพลังประชาชาติไทยนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่จะได้เป็นรัฐบาล ซึ่งจะทำให้ข้าราชการจำนวนมากเปิดหน้าเชียร์พรรคพลังประชารัฐ เพื่อหวังผลพลอยได้หลังการเลือกตั้ง ทั้งนี้หากอยากให้กฎหมายใช้ได้ผลจริงๆ คนที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ คือ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ควรจะต้องเปิดหน้า ประกาศตัวทำตามกฎหมายโดยการสมัครเป็นมาชิกพรรคใดพรรคหนึ่ง และไปทำตามกระบวนการไพรมารีโหวต” นายไชยยันต์ กล่าว

นายไชยยันต์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันอีกคนหนึ่งที่ควรไปทำไพรมารีโหวตก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะต้องเปิดหน้าและควรประกาศให้ทหารทุกเหล่าทัพมีโอกาสเปิดหน้าสมัครสมาชิกพรรคได้อย่างเสรี หากไม่ทำแบบนี้โอกาสที่กฎหมายนี้จะดึงดูดใจให้ประชาชนเข้าไปสมาชิกพรรคอย่ากว้างขวางก็จะยาก แต่ก็เชื่อว่าในช่วงแรกการใช้ปัญหาจะเยอะ แต่หากใช้ไปเรื่อยๆ ความขัดแย้งทางการเมืองลดลง ประชาชนที่ไม่เข้าร่วมรู้สึกว่าเสียผลประโยชน์ในการเลือกตัวผู้สมัคร ก็จะทำให้ปัญหาลดลง


You must be logged in to post a comment Login