วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

สมาคมกู้ภัยในถ้ำอังกฤษยกภารกิจที่ถ้ำหลวงเป็นปฏิบัติการ”อันน่าเหลือเชื่อ”

On July 11, 2018
333

สมาคมกู้ชีพผู้ติดอยู่ภายในถ้ำบริติช ( บีซีอาร์ซี ) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระด้านการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในถ้ำของสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เกี่ยวกับผลลัพธ์ “ที่น่ายินดี” ของปฏิบัติอันตึงเครียด ในการกู้ภัยที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่อำเภอแม่สาย ในจังหวัดเชียงราย เพื่อให้ความช่วยเหลือสมาชิกทีมฟุตบอลหมู่ป่า อะคาเดมี 13 คน ซึ่งติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ปฏิบัติการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายยังคงเป็นการดำเนินการแบบเดียวกับ 2 วันก่อนหน้านั้น แต่แตกต่างกันที่จำนวนผู้ประสบภัยซึ่งได้รับการช่วยเหลือในวันสุดท้ายอยู่ที่ 5 คน ขณะที่สองวันแรกเป็นการช่วยเหลือวันละ 4 คน ขณะที่ทีมงานหัวหอกของภารกิจในแต่ละวันมี 6 คน เป็นนักดำน้ำจากสหราชอาณาจักร 4 คน และอีก 2 คนเป็นนักดำน้ำจากออสเตรเลีย หนึ่งในนั้นเป็นนายแพทย์

หลังแพทย์เสร็จสิ้นการตรวจร่างกายผู้ประสบภัยที่มีกำหนดต้องออกจากถ้ำ ทีมงานจัดการสวมชุดดำน้ำและอุปกรณ์ดำน้ำให้กับเด็ก คู่นักดำน้ำนำทางผู้ประสบภัยว่ายออกไปตามเส้นทางซึ่งมีนักดำน้ำนานาชาติสนับสนุนอยู่เป็นระยะตลอดเส้นทาง เมื่อผู้ประสบภัยทั้ง 13 คนออกจากถ้ำครบแล้ว เจ้าหน้าที่หน่วยซีลของไทยทั้ง 4 นายซึ่งคอยดูแลผู้ประสบภัยมานานกว่า 1 สัปดาห์จึงทยอยดำน้ำตามออกมา

แถลงการณ์ของบีซีอาร์ซีระบุด้วยว่า ภารกิจที่ถ้ำหลวงถือเป็นหนึ่งในปฏิบัติการกู้ภัยภายในถ้ำ “อันน่าเหลือเชื่อ” ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก และปิดท้ายตามธรรมเนียมว่า บีซีอาร์ซีของสงวนข้อมูลเกี่ยวกับทีมงานทั้งหมด


You must be logged in to post a comment Login