วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

อัยการยังไม่ฟ้อง”คนอยากเลือกตั้ง”ชุมนุมครบ4ปีคสช.

On July 11, 2018
333

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดรายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งจากศาล ว่า อัยการยื่นฟ้องสำนวนมาหรือไม่ คดีดำ พ.1104/2561 ที่พนักงานสอบสวนสน.ชนะสงคราม แจ้งข้อหาดำเนินคดี นายรังสิมันต์ โรม, นายปิยรัฐ จงเทพ, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายเอกชัย หงส์กังวาน พร้อมพวกรวม 15 คน แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุด UN62 ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดียุยงปลุกปั่นฯ, ข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และขัดคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป  ที่เดินทางมารายงานตัวต่อศาลหลังครบกำหนดฝากขัง 48 วัน
 
โดยคดีนี้พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหาซึ่งชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งและต่อต้าน คสช.เนื่องในโอกาสครบรอบ 4 ปี คสช. เมื่อวันที่ 21-22 พ.ค. 2561 โดยผู้ต้องหา ได้รับการประกันตัวจากศาลคนละ 5 หมื่นบาท และต้องมารายงานตัวตามนัด ซึ่งครบกำหนด ฝากขัง 48 วันวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่แจ้งให้กลุ่มผู้ต้องหา คนอยากเลือกตั้งทราบว่า พนักงานอัยการคดีอาญา ไม่ได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด ภายในเวลา 48 วัน ตามที่กฎหมายกำหนด หรือปล่อยขาด  ดังนั้นจึงต้องปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปก่อน  
 
ด้านนายรังสิมันต์  กล่าวว่า วันนี้เป็นวันครบฝากขัง 48 วัน ที่เราถูกควบคุมตัวและศาลอนุญาตฝากขัง แต่เราได้ยื่นประกันตัว และทางศาลมีเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวขัดต่อกฎหมาย หรือสร้างความไม่สงบเรียบร้อยต่อบ้านเมือง ซึ่งอัยการจะต้องยื่นฟ้องคดีเข้ามา  แต่ปรากฏว่าอัยการยังไม่ได้ฟ้อง เงื่อนไขของการประกันตัวสิ้นสุดลง นายประกันจึงขอเงินประกันคืน เรายังไม่ถูกฟ้อง แต่อัยการสามารถฟ้องได้ภายในอายุความ คดีนี้น่าจะอยู่ที่ 10-15 ปี


You must be logged in to post a comment Login