ad222
วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“พท.-อนาคตใหม่”เห็นตรงกันแก้รธน.-ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ

On June 14, 2018
333

ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) ท่าพระจันทร์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเสวนาเนื่องในวาระคล้ายวันสถาปนาคณะรัฐศาสตร์ประจำปี 2561 ในหัวข้อ “อนาคตประชาธิปไตยไทยข้ามพ้นกับดักความหวัง?” โดยมีนักศึกษาและประชาชนที่สนใจจำนวนมากเข้าร่วมรับฟัง โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่ใช่กับดักสำหรับนักการเมืองหรือพรรคการเมือง แต่เป็นกับดักต่อประเทศไทยที่จะดักการพัฒนาของระบอบประชาธิปไตย กติกาที่เขียนขึ้นทำให้ประเทศถอยหลังไปมาก ผลการเลือกตั้งอาจไม่นำไปสู่สิ่งที่ประชาชนต้องการ ขณะที่กับดักที่สำคัญอีกสิ่งคือการมียุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปประเทศ ถ้า คสช. มาเป็นรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งแสดงว่าได้วางแผนกำหนดประเทศไทยไว้แล้วและต้องมีอายุไปอีก 20 ปี ซึ่งตนเห็นว่ารัฐธรรมนูญที่ดีควรจะแก้ไขได้

นายจาตุรนต์ กล่าวถึงการจัดการกับกับดักต่างๆ ว่า 1.กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว 2.คสช.งดใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่จะกระทบกับการเลือกตั้ง ก่อนเลือกตั้ง 3 เดือน และห้ครม.ทั้งคณะลาออกแล้วให้ปลัดกระทรวงต่างๆ มาทำหน้าที่ตามมาตรา 168 ตามด้วยมาตรา 169 ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้คสช.สืบทอดอำนาจพรรคเพื่อไทยยืนยันไม่สนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี 3.เรื่องรัฐธรรมนูญและแผนปฏิรูปประเทศ พรรคการเมืองต้องมุ่งมั่นแก้รัฐธรรมนูญ โดยพรรคเพื่อไทยตั้งเป้าจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่ยอมรับว่ายากมากที่จะแก้ไข แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศ จะแก้แบบไหนก็เป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองที่ต้องเสนอนโยบาย

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เราต้องการให้ประเทศกลับคืนสู่รูปแบบประชาธิปไตย และรักษารูปแบบและสาระของประชาธิปไตย ซึ่งปัจจุบันมีกับดัก 4 เรื่อง คือ 1.คำสั่งของ คสช. ที่ทำให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ 2.จะสามารถจัดการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรมได้จริงหรือไม่ เพราะมีการใช้มาตรา 44 ปลดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 3.ผู้มีอำนาจเปลี่ยนบทบาทจากกรรมการเป็นผู้เล่น ส.ว. 250 คนที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง แต่มีสิทธิเลือกหัวหน้ารัฐบาล 4.รัฐธรรมนูญปัจจุบันยังไม่มีความเป็นประชาธิปไตย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจะสามารถก้าวข้ามกับดักนี้ได้ด้วยกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตยโดยความยินยอมพร้อมใจของคนในประเทศ เราต้องทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม สำหรับรัฐธรรมนูญปี 60 ได้ลอกแนวคิดจากรัฐธรรมนูญปี 21 มาเพื่อให้ พล.อ.ในขณะนั้นกลับมาเป็นนายกฯ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่าถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญต้องมี ส.ว. 1 ใน 3 เห็นชอบด้วย อยู่ที่จะออกแบบวิธีการทำอย่างไรดึง ส.ว. 1 ใน 3 มาร่วมด้วย ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้ คสช. ยกเลิกประกาศและคำสั่งต่างๆ อย่างเร็วที่สุด ตนไม่เห็นพรรคการเมืองไหนประชุมพรรคแล้วจะสร้างปัญหาต่อความมั่นคง การเปิดโอกาสให้พรรคหาสมาชิกและเร่งจัดตั้งสาขา ทั้งนี้ขอให้ คสช. ชัดเจนกับประชาชนในเรื่องการเมืองว่าจะเอาอย่างไร การแข่งขันต้องเป็นธรรม อย่างไรก็ตามยืนยันภายหลังการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์จะปฏิบัติตามกฎหมาย และเชื่อว่าคะแนนเสียงของคนรุ่นใหม่จะช่วยให้ประเทศก้าวพ้นกับดักเดิมๆ ได้

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ทางออกเดียวของสังคมไทยคือต้องนำความเชื่อมั่นกลับมาสู่รัฐสภาอีกครั้ง ขอเสนอวิธีก้าวพ้นกับดักดังนี้ 1.ต้องสร้างฉันทามติโดยการมีส่วนร่วมของประชาชน 2.การเลือกตั้งที่จะถึงพรรคการเมืองต้องได้ 376 เสียงเป็นรัฐบาลให้ได้ ต้องชนะขาดเป็นซุปเปอร์มาจอริตี้ แล้วประชามติเพื่อขอแก้รัฐธรรมนูญ ตั้ งส.ส.ร. ขึ้นมาใหม่ซึ่งมาจากประชาชน แล้วเราจะได้รัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนโดยไม่เกิดความวุ่นวาย ขอให้พอกันทีกับการเมืองแบบเก่าและการทำรัฐประหารซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า จึงขอเชิญชวนประชาชนเลือกพรรคที่เชิดชูและฝักใฝ่ในประชาธิปไตยให้ได้ 376 เสียง ยืนยันเราจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

นายธนาธร ยังกล่าวถึงการนัดประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ว่า คงไม่ไป การจัดการเลือกตั้ง เป็นเรื่องของเจตจำนง 90 วันก็สามารถทำได้ ไม่ต้องรอถึงเดือน ก.พ. 2562 เป็นเรื่องของความตั้งใจมากกว่า ส่วนความคืบหน้าการตั้งพรรคอนาคตใหม่ เจ้าหน้าที่รัฐหรือ กกต. เองก็อยากทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่น่าห่วงกังวลมากกว่าคือการคุกคามสมาชิกพรรคที่เข้ามาร่วมประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนขั้นตอนการจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ ยอมรับว่า อยู่ระหว่างการทำเอกสารเพื่อส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องใช้เวลาเพราะขั้นตอนทางกฎหมายมีรายละเอียดเยอะ อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่า ภายในวันที่ 1 ก.ย. พรรคอนาคตใหม่ จะได้รับการรับรองและสามารถดำเนินการในนามพรรคได้ ส่วนการประชุมวงเล็กระหว่าง กฤษฎีกา กกต.และ กรธ. เย็นวันนี้(14 มิ.ย.)นั้น ตนขอรอฟังผลการพิจารณาก่อน 

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า ยอมรับว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของกับดัก แต่ถ้าถามว่าอยากให้เกิดรัฐประหารไหม ตนไม่อยากให้มีรัฐประหาร ภายภาคหน้าต่อไปควรนำหลักธรรมาธิปไตยของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติด้วย ตนอยากให้สังคมสงบไม่มีความวุ่นวาย ใช้สิทธิเสรีภาพทำได้ภายใต้กฎหมาย  ส่วนเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญนั้น วาระที่ 1 ต้องได้รับเสียงเห็นชอบจาก ส.ว. 1 ใน 3 หรือ 80 คนแล้วค่อยไปวาระที่ 2 และวาระที่ 3 ที่สำคัญ ส.ส.ฝ่ายค้านต้องเห็นด้วยทุกพรรค เมื่อเห็นด้วยทั้งหมดถึงค่อยนำไปสู่การทำประชามติ ซึ่งยอมรับว่ารัฐธรรมนูญแก้ไขได้ยาก ขอทุกคนอย่าติดกับดักในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยากให้ทำการเมืองที่คิดถึงประชาชน กับดักทั้งหลายทนไปอีก 5 ปีแล้วคุณจะรู้สึกชอบ ยืนยันว่าจากนี้ตนจะไม่สร้างความขัดแย้ง ไม่ออกไปประท้วงหรือทำอะไรแล้ว จะทำทุกอย่างตามกฎหมาย และขอให้คนรุ่นใหม่อย่าตกเป็นเครื่องมือของใคร ประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมโดยตร


You must be logged in to post a comment Login