ad222
วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน
  • add friends

ปปท.ยื่นปปง.ดำเนินคดีอดีตปลัดพม.โกงเงินคนจน

On June 13, 2018
333

นายวิทยา นีติธรรม เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันปราบปรามการทุจริต หรือ ปปง. เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ป.ป.ป. เพื่อ ดำเนินคดีกับข้าราชการทุจริตโกงเงินผู้ยากไร้ ในกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ประกอบด้วยนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัด พม. และ หญิงสาวคนสนิทที่เป็นอดีตข้าราชการใน พม.

นายวิทยา กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำหนังร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อให้สืบสวนสอบสวนในคดีอาญาที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ในคดีดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำผิดในช่วงปี 2558-2560 หรือ ปีงบประมาณ 2559-2560 มีลักษณะการทำผิดในรูปแบบเงินทอน แต่ไม่ได้ทอนเงินผ่านธนาคาร เป็นแบบหิ้วกลับ จึงทำให้ยากต่อการตรวจสอบ โดยพบว่าในแต่ละปีมีการทุจริตประมาณ 80 ล้านบาท หรือร้อยละ 30 ซึ่งก่อนที่ ปปง. จะเข้ามายึดและอายัดทรัพย์ พบว่ามีการเคลื่อนย้ายทรัพย์สินไปยังบุคคลอื่น และแปรสภาพเป็นอสังหาริมทรัพย์และรถยนต์ แต่ยังไม่พบการโยกย้ายทรัพย์สินออกนอกประเทศ ทั้งนี้พบว่าเงินจำนวนดังกล่าวมีการนำทอนกลับมาไว้ที่ศูนย์ช่วยเหลือคนจนในพื้นที่ก่อเหตุ และส่งต่อมาที่ ปลัด พม. แต่ยังไม่พบเส้นทางการเงินไปถึงระดับกระทรวงหรืออดีตรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ปปง. จะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกยึดทรัพย์สิน เข้ามาชี้แจงถึงที่มาของทรัพย์สิน ภายใน 30 วัน หากพบว่าเป็นทรัพย์สินที่ไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จะคืนทรัพย์สินให้ แต่หากชี้แจงไม่ได้ จะต้องยึดไว้จนกว่าคดีจะสิ้นสุด

ขณะที่ พล.ต.ต.กมล เปิดเผยว่า วันนี้ ทาง ปปง.ได้เข้ายื่นหนังสือให้ตรวจสอบและเอาผิดในเบื้องต้น โดยนัดหมายวันที่ 19 มิถุนายน นี้ ให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์อย่างเป็นทางการ หลังจากนี้ ปปป.จะดำเนินการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน ยอมรับคดีดังกล่าวมีความซ้ำซ้อน แต่ทั้งนี้จะต้องขออนุญาตจากผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อขออนุมัติในการทำคดี หลังจากนั้นจะมีการตั้งคณะทำงาน ร่วมกันกับ ปปง. และ ปปท. เพื่อขยายผล ลงพื้นที่ ติดตามจับกุมผู้ต้องหา และตามยึดทรัพย์ตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป


You must be logged in to post a comment Login