ad222
วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“อีสท์ เวสท์ ซีด”จัดงาน“นวัตกรรม ศรแดงข้าวโพดหลากสี”ตั้งเป้าโตขึ้น10%สิ้นปี

On June 12, 2018
East West Seed - 4

นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผักคุณภาพเขตร้อนอันดับหนึ่งของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียนภายใต้ตราสินค้าศรแดง ได้เผยถึงความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานและข้าวโพดข้าวเหนียวของเกษตรกรในประเทศไทยต่อปี มีมากถึง 900 ตัน คิดเป็นมูลค่าตลาดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดรวม 600 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นข้าวโพดหวาน 55% และข้าวโพดข้าวเหนียว 45% ซึ่งนอกจากเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพแล้วในเรื่องของสายพันธุ์ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกร ที่จะคอยตอบโจทย์ในเรื่องของผลผลิต การทนทานต่อโรค รวมไปถึงช่วยในการลดต้นทุนในด้านต่างๆ  ดังนั้น อีสท์ เวสท์ ซีด ในฐานะผู้พัฒนาสายพันธุ์พืชผัก และเป็นเจ้าแรกที่พัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม และนำเสนอเป็นสายพันธุ์การค้าออกสู่ตลาด ล่าสุด จัดงาน “นวัตกรรม ศรแดงข้าวโพดหลากสี” ขึ้น เพื่อตอกย้ำถึงศักยภาพในความเป็นผู้นำเรื่องสายพันธุ์ข้าวโพด ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของเกษตรกรได้เป็นอย่างดี  ทั้งในเรื่องของ คุณภาพผลผลิต ความทนโรค และคุณภาพการกิน โดยงานนี้ศรแดงได้แสดงสายพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมมากกว่า 30 สายพันธุ์  ทั้งสายพันธุ์การค้าปัจจุบัน และสายพันธุ์ภายใต้โครงการปรับปรุงพันธุ์ซึ่งจะนำเสนอออกสู่ตลาดในอนาคต ซึ่งสายพันธุ์ที่น่าจับตามองและเป็นไฮไลท์มีอยู่ 7 สายพันธุ์ ได้แก่

(1)   ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สีลูกผสม พันธุ์แฟนตาซี 35 ซึ่งเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง คือ เมล็ดมี 3 สี ขาว ม่วง และเหลือง เมล็ดเรียงเต็มฝัก ฝักมีขนาดใหญ่ เปลือกสีเขียวหุ้มถึงปลายฝัก น้ำหนักดี ติดฝักสม่ำเสมอ ต้นแข็งแรง ให้ผลผลิตต่อไร่สูง รสชาติเหนียวนุ่ม จุดเด่นที่สำคัญคือสามารถเก็บไว้ได้นานโดยเมล็ดไม่แข็ง และยังมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค ทั้งสารแอนโทไซยานิน และเบต้าแคโรทีน

(2)   ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงลูกผสม พันธุ์เหนียวทับทิม เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวเมล็ดสีม่วงทั้งฝัก มีลำต้นที่แข็งแรง โตเร็ว ฝักสีม่วงแดงเข้ม ติดฝักสม่ำเสมอ เปลือกฝักปิดถึงปลายฝัก เมล็ดเรียงแถวตรงจนถึงปลายฝัก มีสารแอนโธไซยานินสูง รสชาติเหนียวนุ่ม แม้ทิ้งไว้ค้างคืนเมล็ดก็ไม่แข็ง

(3)   ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม พันธุ์สวีทไวท์25 พันธุ์นี้ถือว่าเป็นข้าวโพดข้าวเหนียวหวานที่เป็นอันดับหนึ่งของตลาด โดยฝักมีรสชาติ เหนียว นุ่ม หวาน มีเมล็ดหวานปนอยู่ 25% โดยสามารถทิ้งค้างคืนแล้วยังคงคุณภาพการกินได้ดี รสชาติอร่อย เมล็ดเหนียว นุ่ม ไม่แข็ง

(4)   ข้าวโพดข้าวเหนียว2 สีลูกผสม พันธุ์สวีทไวโอเล็ท เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวที่มีเมล็ด 2 สี สีม่วงและสีขาวผสมกัน ลำต้นแข็งแรง ฝักสีเขียวและเปลือกฝักปิดถึงปลายฝัก มีเมล็ดเรียงเต็มถึงปลายฝัก ฝักใหญ่น้ำหนักดี มีรสชาติเหนียม นุ่ม หวาน 25% ทิ้งค้างคืนไม่แข็ง เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งพันธุ์นี้ยังเป็นพันธุ์ยอดนิยมอันดับหนึ่งในเกษตรกรผู้ปลูก

นอกจากข้าวโพดสายพันธุ์การค้าทั้ง 4 สายพันธุ์นี้แล้ว ศรแดงยังมีข้าวโพดสายพันธุ์ใหม่ภายใต้โครงการปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพด และวางแผนแนะนำสู่ตลาด มั่นใจว่าสามารถสร้างความนิยมในกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกและกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งมีสายพันธุ์เด่น 3 สายพันธุ์ คือ

(1) ข้าวโพดข้าวเหนียวหวาน 100% ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในไทยที่ข้าวโพดข้าวเหนียวมีรสชาติหวานแบบ 100% หมายถึง ทุกเมล็ดในฝักจะให้ความหวานทุกเมล็ด เมล็ดมีสีขาว คุณภาพการกินหวานหอมเมื่อเทียบกับข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์อื่นๆ

(2) ข้าวโพดข้าวเหนียวหวานสีขาว มีเมล็ดหวานปนอยู่ 43% คุณภาพการกินเหนียวนุ่ม หวาน

(3) ข้าวโพดข้าวเหนียวหวาน 3 สี ครั้งแรกอีกเช่นกันที่ข้าวโพดข้าวเหนียวที่มีเมล็ด 3 สี ขาว เหลือง และม่วง มีเมล็ดหวานอยู่ถึง 25% เมล็ดเรียงเต็มฝัก เปลือกหุ้มเต็มถึงปลายฝัก น้ำหนักดี ติดฝักสม่ำเสมอ ต้นแข็งแรง ให้ผลผลิตสูง รสชาติเหนียวนุ่ม ถูกใจผู้บริโภค

นอกจากสายพันธุ์คุณภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อีสท์ เวสท์ ซีด สามารถครองใจเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดคือเรื่องของคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ โดยอีสท์ เวสท์ ซีด ได้นำเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ (Seed Technology) เข้ามาช่วยวิจัยและปรับปรุงคุณภาพเมล็ดพันธุ์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เช่น การเคลือบเมล็ดด้วยสาร “ไทอะมีโทแซม” ช่วยส่งเสริมในเรื่องของ “อัตราการงอก” และการเจริญเติบโตของต้นกล้า ทำให้ต้นกล้าแข็งแรง เจริญเติบโตได้ดี ทำให้เกษตรกรสามารถมั่นใจได้ว่า เมล็ดพันธุ์ที่พวกเขาเลือกใช้เป็นเมล็ดที่มีคุณภาพที่ดีที่สุด มีอัตราการงอกสูง และยังช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนในเรื่องของการบริหารจัดการ การใช้สารเคมีในการเตรียมเมล็ดเพื่อปลูกได้อีกทาง

ส่วนทางด้านการตลาด นายอิสระ วงศ์อินทร์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ในทุกๆ ปีอีสท์ เวสท์ ซีด จะมีการตั้งเป้าการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ในทุกๆ ปีเพื่อเป็นการสร้างแรงกระตุ้นให้กับทีมงานในการไปถึงเป้าหมาย ซึ่งถึงแม้เศรษฐกิจในช่วงนี้อาจจะมีความผันผวนอยู่บ้าง แต่เราก็มีแผนในการรับมือโดยการใช้ช่องทางออนไลน์ในการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และใช้เป็นช่องทางสื่อสารกับกลุ่มเกษตรกรซึ่งเป็นลูกค้าคนสำคัญมากขึ้น ในขณะเดียวกันเรามุ่งเน้นที่จะสื่อสารกับกลุ่มคนเมืองที่เป็นกลุ่ม Home Gardening ให้มากขึ้น และยังมีแผนที่จะออกบรรจุภัณฑ์เมล็ดพันธุ์ขนาดใหม่ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะได้เห็นกันอย่างแน่นอน”


You must be logged in to post a comment Login