ad222
วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ชวน”ปัดนั่งนายกฯยันหนุน”มาร์ค”หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

On May 16, 2018
333

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ว่ามีผู้สนับสนุนให้นายชวนกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เหมือนกับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในวัย 92 ปี ว่า กว่าตนจะอายุ 92 ปีเหมือนนายมหาเธร์ ต้องรออีก 12 ปี ทั้งนี้ ตนต้องขอบคุณในความตั้งใจดีความหวังดีของคนที่อยากให้ตนเป็นนายกรัฐมนตรีอีก ตนเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่มีกฎเกณฑ์กติกาที่เราต้องปฏิบัติ เราต้องเคารพในส่วนนี้ ไม่ว่าจะมีกรณีของมาเลเซียหรือไม่ก็ตาม ตนยังสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่แล้ว เพราะพรรคประชาธิปัตย์ มีกติกาที่ดีและการเลือกคนมาเป็นหัวหน้าพรรค เขาให้โอกาสโดยไม่เลือกปฏิบัติ และนักการเมืองในพรรคนี้มาจากวิถีทางประชาธิปไตยมาจากระบบการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม นี่คือสาระสำคัญมาก เพราะประเทศเรามีปัญหา แม้เรามีประชาธิปไตยมานาน แต่ถ้าเราไม่สกัดการการทุจริตและการซื้อเสียงในการเลือกตั้ง การแลกเสียงกับผลประโยชน์ได้ นักการเมืองก็ยังทุจริต จึงเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ภูมิใจและยึดมั่น ไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร หลักนี้ก็ยังต้องอยู่

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะกลับมาเป็นนายกฯอีก นายชวน กล่าวว่า ถ้าตอนนี้เป็นไม่ได้ แต่ถ้าจะเป็นไปได้ ก็ต้องอีก 12 ปี จึงมีอายุเท่านายมหาเธร์แล้วค่อยมาว่ากัน ตนคิดว่าการเมืองเป็นของคนทุกวัย บ้านเมืองต้องอาศัยคนทุกวัยมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อบ้านเมืองด้วยความตั้งใจจริง อยากเชิญชวนคนที่คิดว่าเป็นคนดีและมีความสามารถมาร่วมงานการเมือง เพื่อจะได้มีคนมาดูแลรับผิดชอบงานบ้านเมืองมากขึ้น 

“ผมเป็นนักการเมืองที่เป็นมา 50 ปี ในอดีตอย่างดีก็เป็นนักเลงเลี้ยงเหล้ากัน แต่ชนิดซื้อเสียงหรือโกงเลือกตั้งนี่เราไม่ค่อยได้เห็นกันในสมัยก่อน เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นของดีในอดีตก็ต้องเก็บเอาไว้ ไม่ใช่ว่ายุคใหม่จะดีไปทุกเรื่อง ของใหม่ๆ บางทีก็ไม่ใช่ของดีเสมอไป ผมคิดว่าต้องอาศัยพี่น้องประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศว่าเราต้องช่วยสนับสนุนแนวทางการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม จะต้องช่วยกันปกป้องอย่าให้มีพฤติกรรมอะไรที่ไม่ถูกต้อง อย่ายอมรับการทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายไหนก็ตาม” นายชวน กล่า

เมื่อถามว่าผลโพลที่ว่าคะแนนนิยมของพรรคประชาธิปัตย์ลดลง นายชวน กล่าวว่า การทำโพลหรือการถามความคิดเห็นไม่ค่อยแน่นอน เพราะบางโพลไม่ค่อยตรงกัน แล้วแต่จะถามใคร


You must be logged in to post a comment Login