ad222
วันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“พรเพชร”ยันไม่มีเสียงอ้างนายกฯสั่งคว่ำสรรกสทช.

On April 20, 2018
333

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นการประชุมวิปสนช.โดยมีเนื้อหาช่วงหนึ่งพูดถึงการโหวตคว่ำบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ทั้ง 14 คน โดยอ้างว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ไม่พอใจบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อ 8 คนจาก 14 คน ว่า คลิปเสียงดังกล่าวไม่ใช่คลิปที่เกิดในที่ประชุมคณะกรรมการสรรหา เนื่องจากคณะกรรมการสรรหาทำงานเสร็จเรียบร้อยนานแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวน ภายหลังจากที่มีการแอบอ้างคลิปเสียงดังกล่าว โดยจะดำเนินการอย่างเร็วที่สุดเพื่อให้เกิดความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยอมรับว่าได้ฟังคลิปเสียงดังกล่าวแล้วเพียงนิดเดียว ยืนยันว่าไม่ใช่คลิปเสียงในที่ประชุมวิป สนช. อย่างแน่นอน เพราะวันนั้นมีการประชุมเพื่อพิจารณา 2 เรื่อง คือเรื่องที่มีการฟ้องร้อง สนช. และเรื่องของ กสทช. พิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการสามัญทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติฯ ดังนั้นไม่มีการกล่าวอ้างถึงนายกฯแต่อย่างใด และในการประชุมวิป สนช. ไม่มีการพูดเหมือนข้อความในคลิปดังกล่าวด้วย

“ส่วนตัวไม่ทราบว่าคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นที่ใด จึงต้องรอการตรวจสอบ เพราะข้อมูลการประชุมลับเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาถูกเผยแพร่ และสื่อมวลชนก็นำไปเผยแพร่ด้วยก็ต้องถูกตรวจสอบ เนื่องจากมีการพูดพาดพิงกรรมการสรรหาและประธานศาลฎีกา ซึ่งถือเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ และเดือดร้อน จึงต้องดำเนินการตรวจสอบคลิปดังกล่าวอย่างรอบคอบ” นายพรเพชร กล่าว

เมื่อถามว่าจะดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่คลิปดังกล่าวหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นข้อมูลไม่จริงก็ถือว่ามีความผิดแต่จะมีโทษอย่างไรนั้นตนไม่ทราบ ส่วนขั้นตอนการสรรหา
กสทช. ต่อจากนี้ ทาง สนช. จะส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการสรรหารับทราบ ส่วนเหตุผลที่ สนช. ไม่เห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการ กสทช. ทั้ง 8 คนนั้น ขอให้กลับไปย้อนดูเหตุผลที่มีการเผยแพร่ผ่านทีวีรัฐสภา เพราะมีการให้รายละเอียดไว้ชัดเจนแล้ว หากตนเองมาพูดอีกจะได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน และผิดพลาด


You must be logged in to post a comment Login