ad222
วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ศรีสุวรรณ”จี้”บิ๊กตู่”หยุดแจกหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทยชี้บิดเบือน

On April 17, 2018
333

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ออกแถลงการณ์ขอให้ผู้เกี่ยวข้องหยุดเผยแพร่และทำลายหนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทยที่บิดเบือนความจริงตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบให้กรมศิลปากรจัดพิมพ์หนังสือ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นมาของประเทศไทย โดยมีเป้าหมายของหนังสือเพื่อตอบสนองเชิงนโยบายของรัฐบาลให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย แต่ข้อเท็จจริงตามที่ได้ปรากฏในโลกโซเชียลขัดแย้งกันในข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์กับทางวิชาการ มีข้อมูลที่ผู้ไม่ประสงค์ปรองดองใช้โจมตี มีการกล่าวถึงการกำเนิดรัฐไทยที่มีข้อมูลไม่ตรงกัน

“ขณะที่เนื้อหาในเรื่องการเมืองตอนหนึ่งระบุถึงการดำเนินนโยบายแบบประชานิยม และนายทักษิณ ชินวัตร มีปัญหาทุจริตเลือกตั้ง รวมถึงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดำเนินนโยบายเน้นโปร่งใส แต่ใช้นโยบายประชานิยม การกล่าวถึงการเข้ามาของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าการทำรัฐประหารเพื่อขจัดการฉ้อราษฎร์บังหลวงความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดำเนินนโยบายปฏิรูประเทศ ปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ขจัดฉ้อราษฎร์บังหลวง และใช้หลักคุณธรรมเพื่อนำประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวเป็นความเท็จที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ร่วมสมัยที่ไม่อาจยอมให้โกหกกันได้อีกต่อไป เพราะการปฏิรูปประเทศ ปฏิรูปการเมืองในขณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อของ คสช. เท่านั้น การเขียนรัฐธรรมนูญก็ถอยหลังลงเหวไปไกลมาก มีการซ่อนเร้นเนื้อหาเพื่อปูทางให้มีการสืบทอดอำนาจ”

นอกจากนี้ เนื้อหาสาระของหนังสือไม่ได้รับผิดชอบกับความเสียหายของประเทศจากการกระทำของ คสช. ในมาตรา 279 จีงไม่สามารถสะท้อนให้เห็นบริบทใดว่าคือประชาธิปไตยที่แท้จริงได้ และมีปรากฏการณ์ของการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างกว้างขวาง ทั้งการโกงเงินคนจน โกงเงินเพื่อการศึกษา โกงวัคซีนสุนัข โกงตู้น้ำดื่มพลังแสงอาทิตย์ ฯลฯ รวมทั้งทำให้องค์กรอิสระอ่อนแอ ไม่มีประสิทธิผลในการตรวจสอบ โดยเฉพาะแหวนเพชรแทงตา นาฬิกาหรู

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า การบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยการใช้อำนาจเขียนประวัติศาสตร์ที่ไม่ตรงกับความจริงจะเป็นสิ่งชำรุดในทางประวัติศาสตร์ที่อาจถูกลูกหลานในอนาคตนำไปวิพากษ์วิจารณ์เยอะเย้นถากถางผู้มีอำนาจในยุคนี้ แม้ตามหลักการแล้วผู้ชนะคือผู้เขียนประวัติศาสตร์ แต่การเขียนก็ควรเคารพต่อความจริงร่วมกันด้วย

“สมาคมฯ ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีกู้ภาพลักษณ์ของตนเองกลับมาด้วยการสั่งให้ยุติการเผยแพร่และให้ทำลายหนังสือดังกล่าวที่ทำการแจกไปยังจังหวัดต่างๆ จังหวัดละ 100 เล่ม เพื่อคงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ไทยที่ถูกต้อง ไม่มีการบิดเบือน ไม่มีการเชลียร์ใดๆ ทั้งสิ้นในยุคไทยแลนด์ 4.0″ นายศรีสุวรรณ กล่าว


You must be logged in to post a comment Login