ad222
วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ดอน”เชื่อสถานการณ์ซีเรียไม่บานปลาย

On April 17, 2018
333

พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีการโจมตีประเทศซีเรียของสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตร ว่า สถานการณ์ในซีเรียจะไม่บานปลายและจะไม่ส่งผลกระทบถึงไทย แต่อาจมีผลต่อราคาหุ้น น้ำมัน และแรงงานไทยในอิสราเอล ซึ่งเชื่อว่ากระทรวงการต่างประเทศจะสามารถดูแลได้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์ในซีเรีย ว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีคนไทยอยู่ในซีเรีย 2 คน ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยดี และไม่มีแรงงานไทยอยู่ในซีเรีย เนื่องจากซีเรียมีสถานการณ์การสู้รบมานานกว่า 7 ปีแล้ว และจากสถานการณ์ที่กองทัพสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรปฏิบัติการโจมตีทางทหารกับซีเรีย หากมีความบานปลาย จะส่งผลกระทบต่อทั่วโลก ดังนั้นทุกคนตั้งความหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะพยายามใช้ความสามารถอย่างที่สุดในการไม่ให้เรื่องบานปลายและเลวร้ายลง ทั้งนี้ทุกประเทศอยากเห็นความพยายามของทุกฝ่ายในการหาทางออกของปัญหานี้ โดยเฉพาะทางการเมือง และอยากเห็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ชาวซีเรียด้วย

“ที่สำคัญคือการใช้อาวุธเคมี หากมีการใช้จริง ก็จะต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้มีคณะตรวจสอบขององค์การห้ามอาวุธเคมี หรือ OPCW เข้าไปในพื้นที่” นายดอน กล่าว

ส่วนไทยหรืออาเซียนจะแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างเป็นทางการหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า อาเซียนยังไม่มีท่าทีอะไร และเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง และต้องรับฟังข้อมูลจากประเทศที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพราะถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก สิ่งที่ทุกคนปรารถนา คือให้เรื่องนี้ผ่อนคลายลง ไม่เกิดการกระทบกระทั่งที่มีผลทำให้สถานการณ์เสื่อมโทรมลงไปอีก

ส่วนจะก่อให้เกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้น และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ตระหนักเรื่องนี้ดี และพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายและเลวร้ายลง ขณะที่จีนได้แสดงท่าทีต่อเรื่องนี้แล้ว

“ซึ่งทุกเรื่องต้องหาทางออกทางการเมือง ตามหลักการของสหประชาชาติ และตามหลักกฎหมายแต่ละประเทศ และเชื่อว่าทุกประเทศจะมีท่าทีเดียวกัน คือ การเจรจาเพื่อหาทางออกเรื่องนี้ให้ได้ ดังนั้นขอให้ทุกฝ่ายเอาใจช่วยให้เรื่องนี้ดีขึ้น” นายดอน กล่าว


You must be logged in to post a comment Login