ad222
วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน
  • add friends

สหรํฐ อังกฤษ ฝรั่งเศษ ถล่มคลังอาวุธเคมีซีเรีย

On April 14, 2018
Donald Trump

รายงานข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ รานงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงว่ากองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับฝรั่งเศสและอังกฤษ เข้าโจมตีคลังอาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรีย เมื่อประมาณ 04.00 น. วันนี้ (14 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นของซีเรีย ซึ่งตรงกับช่วงค่ำวันที่ 13 เม.ย.ของสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้รัฐบาลซีเรียที่ใช้แก๊สพิษโจมตีถูกกลุ่มกบฎที่ยึดพื้่นที่เมืองโกตาเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตประมาณ 200 ราย รวมเด็กและผู้หญิง  โดยทรัมป์ขอบคุณฝรั่งเศสกับอังกฤษซึ่งเป็นประเทศพันธมิตรที่สำคัญ พร้อมย้ำว่าการเปิดฉากโจมตีครั้งนี้เพื่อตอบโต้ ‘ผู้นำเผด็จการ’ ซึ่งหมายถึงนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ผู้ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นในการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนของตัวเอง ซึ่งเป็นการอ้างอิงข้อมูลขององค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ภาพจาก bbcthai

ทรัมป์ยังประณามประธานาธิบดีอัล-อัสซาดของซีเรียว่าเป็น ‘ปีศาจผู้ก่อเหตุอันร้ายแรง’ พร้อมเตือนรัสเซียและอิหร่านให้ยกเลิกการสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย โดยตั้งคำถามว่า ประเทศแบบไหนกันที่อยากยุ่งเกี่ยวกับรัฐบาลที่สังหารหมู่เด็กๆ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ของตัวเอง

ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการโจมตีพร้อมกันหลายจุด รวมถึงคลังอาวุธของกองทัพซีเรียในเมืองฮอม และโรงงานผลิตสารเคมีไม่ไกลจากกรุงดามัสกัส ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นต้นตอการผลิตอาวุธเคมีให้แก่รัฐบาลซีเรีย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกแถลงการณ์สนับสนุนการโจมตีซีเรียร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ และฝรั่งเศส โดยระบุว่าปฏิบัติการครั้งนี้จะช่วยป้องกันและลดโอกาสของกองทัพซีเรียในการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน

ขณะที่หนังสือพิมพ์ ดอยเชอเวลเลอ ของเยอรมนีรายงานอ้างอิงคำแถลงของ ราช ชาห์ โฆษกประจำทำเนียบขาวสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่า ทรัมป์ต้องการให้รัฐบาลซีเรียเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในซีเรียซึ่งถูกสังหารหมู่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมย้ำว่าปฏิบัติการตอบโต้ซีเรียจะยังดำเนินต่อไป และทรัมป์จะกดดันให้รัสเซียและอิหร่านยุติการสนับสนุนรัฐบาลซีเรียด้วย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ต่อต้านสงครามและการใช้ความรุนแรงได้รวมตัวกันในหลายเมืองของสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส เพื่อประณามการโจมตีทางอากาศซีเรียของรัฐบาลประเทศตะวันตกทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งผู้ชุมนุมระบุว่าการใช้ความรุนแรงไม่อาจยุติปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ เคยใช้ขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียครั้งหนึ่งเมื่อเดือน เม.ย.ปีที่แล้ว โดยอ้างว่าเป็นการตอบโต้กองทัพซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีกับประชาชน และผลการสอบสวนของสหประชาชาติยืนยันว่ามีการใช้แก๊สพิษจริง แต่ผลการสอบสวนยังไม่สิ้นสุด

ขณะที่ ทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติชี้ว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีถูกจัดฉากขึ้น และหากสหรัฐฯ แทรกแซงด้วยการใช้กำลัง ก็จะเกิดผลเสียหายตามมาอย่างมหาศาล


You must be logged in to post a comment Login