ad222
วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“องอาจ”ยินดีหาก”บิ๊กตู่”ลงเลือกตั้งจะได้เข้าใจการเมืองมากขึ้น

On April 8, 2018
333

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กระแสข่าวที่ว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ดำเนินการเตรียมจัดตั้งพรรคการเมืองเพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ว่า ยินดีต้อนรับพรรคการเมืองที่กำลังจัดตั้งเพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการเลือกตั้งมากขึ้น และเป็นเรื่องที่ดีนายสมคิด จะจัดตั้งพรรคให้พล.อ.ประยุทธ์ เข้าสู่ถนนการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์จะได้เข้าใจการเมืองมากขึ้น รวมถึงจะได้เข้าใจว่าในแวดวงการเมืองมีทั้งนักการเมืองที่ดี ตั้งใจทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชน และมีนักการเมืองที่ไม่ดีที่อาศัยการเมือง ประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือแล้วใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง อีกทั้งนายกฯ จะได้ไม่ด่ากราดนักการเมืองว่าไม่ดี ไปทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมา

นายองอาจ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวตั้งพรรคการเมืองสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อาจจะเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของยุทธศาสตร์สืบทอดอำนาจที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นจากทำรัฐธรรมนูญที่แถมคำถามพ่วง จากนั้นได้ร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับซึ่งมีผลบังคับใช้เพียง 2 ฉบับ คือกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง และกฎหมายว่าด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่วนกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ยังถูกยื้อเวลาสร้างเงื่อนไขให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขณะที่กฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองแม้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนต.ค.2560 แต้ก็ยังใช้ไม่ได้ เพราะติดล็อกคำสั่งและประกาศ คสช. รวมถึงมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 มาปรับเปลี่ยนกฎหมายนี้ทำให้สร้างปัญหาในทางปฏิบัติ และมีความย้อนแย้งกันอยู่หลายส่วน ดังนั้น การดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา ล้วนเป็นไปตามยุทธศาสตร์สืบทอดอำนาจ

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ใช้เวลาที่เหลืออีกเป็นปีจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่มี่มาจากการเลือกตั้ง ทำงานแก้ไขปัญหาของประชาชนที่กำลังทุกข์อยู่ขณะนี้ คือ 1.การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนให้ลืมตาปากได้ 2.การแก้ไขปัญหาราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็นยางพารา ปาล์ม และพืชผลทางเกษตร 3.การเลิกอุ้มคนรวย หันมาช่วยคนจนเพิ่มขึ้น ตนขอฝากให้ท่านนายกฯใช้เวลาที่เหลืออยู่บริหารประเทศมากกว่าบริหารอนาคตของตนเอง และพวกพ้องซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สุขต่อประชาชนและสังคมไทยต่อไป


You must be logged in to post a comment Login