ad222
วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

ด่วนสตีเฟน ฮอว์คิง เสียชีวิตวัย 76 ปี

On March 14, 2018
สตีเฟน ฮอว์คิง

บีบีซีไทยรายงานวันนี้(14 มีนาคม) ว่า ครอบครัวของ ศ.สตีเฟน ฮอว์คิง กล่าวว่า นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ ได้เสียชีวิตลงในวัย 76 ปี

ศ.ฮอว์คิง เป็นที่รู้จักจากผลงานทฤษฎีเรื่องหลุมดำและต้นกำเนิดของจักรวาล ซึ่งนำเราไปสู่ความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบจักรวาล และยังเป็นเจ้าของงานเขียนวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง อาทิ “ประวัติย่อของกาลเวลา” (A Brief History of Time)

ลูซี โรเบิร์ต และทิม ลูกของเขา กล่าวว่า “พวกเรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่พ่อผู้เป็นที่รักของเราได้จากไปวันนี้ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม และเป็นชายซึ่งไม่ธรรมดาที่ผลงานของเขาจะคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี”

ขณะที่ voicetv. รายงานข่าวว่า สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์และจักรวาลวิทยาเสียชีวิตหลังเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปรกติของระบบประสาทด้วยวัย 76 ปี

“พวกเราเสียใจอย่างยิ่งที่พ่อผู้เป็นที่รักของเราได้จากไปในวันนี้ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และได้สร้างคุณูปการหลายอย่างขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่ ผลงานของเขาจะยังคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี” ลูซี่, โรเบิร์ต และทิม ลูกทั้ง 3 คนของฮอว์คิงแถลงในการประกาศข่าวการจากไปของพ่อของเขา

ทั้งนี้ บรรดาลูกๆ ของฮอว์คิงยังกล่าวด้วยว่า “ครั้งหนึ่งพ่อเคยพูดว่า ‘จักรวาลจะไม่มีความหมายอะไร ถ้ามันไม่ใช่บ้านที่เราอยู่กับคนที่เรารัก’ เราจะคิดถึงเขาตลอดไป”

ฮอว์คิงเป็นนักวิทยาศาสตร์สาขาฟิสิกส์และจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ ซึ่งศึกษาทฤษฎีหลุมดำมานานหลายปี แต่เขาป่วยด้วยโรคที่เกิดจากความผิดปรกติของระบบประสาทชนิดรุนแรง (ALS) มาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เมื่ออายุได้ประมาณ 21 ปี อาการป่วยของฮอว์คิงทรุดลงเรื่อยๆ จนต้องสื่อสารโดยใช้อุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูดซึ่งควบคุมผ่านกล้ามเนื้อแก้ม

“มีคนถามอยู่บ่อยๆ ว่าผมรู้สึกอย่างไรที่เป็น ALS คำตอบของผมก็คือ ไม่ค่อยรู้สึกอะไรมากนัก” ฮอว์คิงเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ

ผลงานที่เป็นที่รู้จักของเขาคือ ‘ประวัติย่อของกาลเวลา: จากบิ๊กแบงถึงหลุมดำ’ (A Brief History of Time: From the Big Bang to Black Holes) และจักรวาลในเปลือกนัท (The Universe in a Nutshell) ซึ่งหนังสือของเขาอยู่ในรายการขายดีที่สุดของบริติชซันเดย์ไทมส์ต่อเนื่องทำลายสถิตินานถึง 237 สัปดาห์

 


You must be logged in to post a comment Login