ad222
วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

นายกฯไม่สนเสียงร้องยุบคสช.-ย้ำต้องดูแลสงบเรียบร้อย

On March 13, 2018
นายก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า จากที่มีกระแสข่าวพรรคพลังประชารัฐจะเชิญตนนั่งประธานที่ปรึกษาพรรคนั้น ยืนยันว่า ส่วนตัวไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ เห็นแต่ข่าวจากหนังสือพิมพ์เท่านั้น ยังไม่มีใครเชิญมา มีแต่พูดกันผ่านสื่อ ส่วนตัวยังไม่ได้ตัดสินใจ ขอเวลาทำงานไปก่อน

นายกรัฐมนตรียังชี้ว่า ส่วนเหตุผลที่พรรคตั้งใหม่ส่วนใหญ่ประกาศสนับสนุนตนนั้น เป็นเรื่องของการเมือง ซึ่งมีทั้งพวกที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน และเป็นสิ่งที่บ่งชี้ได้ว่า วันหน้าจะเกิดอะไรขึ้น และเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องติดตามความเคลื่อนไหวกัน

“วันนี้ทุกอย่างอยู่ที่ประชาชนจะตัดสินใจในการเลือกตั้ง ว่าต้องการให้บ้านเมืองและประเทศชาติเป็นอย่างไร จึงอยู่ที่นโยบายพรรคต่างๆ ของ ส.ส. หรือนโยบายทางการเมืองของแต่ละคน วันนี้พูดกันแต่เรื่องเลือกตั้งและกฎหมายเลือกตั้งเรื่องเดียว รัฐบาลก็พยายามพูดเรื่องการทำงานและเรื่องอนาคต แต่ถูกโจมตีเรื่องการเมืองอย่างเดียวประเทศก็ไปไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยวิเคราะห์ว่าประเทศจะเดินไปอย่างไร และหากต้องไปอยู่ในกระบวนการเลือกตั้ง ควรทำตัวอย่างไรและควรวางอนาคตให้ประชาชนเห็นหรือไม่ตั้งแต่วันนี้”

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า การที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. จะเสนอให้นำร่างกฎหมายลูก ส.ส.และ ส.ว. ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับ กรธ. แต่ตนเชื่อว่า ไม่ทำให้โรดแมปการเลือกตั้งเลื่อนออกไป หรือเกิดความล่าช้า และตนเคยบอกแล้วว่า ทุกอย่างต้องไม่ล่าช้าตามกำหนด คือ เดือนกุมภาพันธ์ 2562 ยกเว้นว่า จะมีเหตุการณ์ที่ไม่สามารถบังคับได้ ขณะเดียวกันเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้มีปัญหา

สำหรับปัญหาของตนคือ จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่มีคนออกมาส่งเสริมสนับสนุนคนที่ออกมาเคลื่อนไหวที่ผิด โดยอ้างเหตุผลต่างๆ เพราะได้ชี้แจงแล้วว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ และยืนยันว่า ไม่ต้องการใช้กฎหมายเพื่อให้มีอำนาจมากๆ เพราะส่วนตัวเคยบอกแล้วว่าไม่ต้องการอำนาจ แต่ต้องการเพื่อใช้บริหารราชการแผ่นดินในปัจจุบันเท่านั้น

ส่วนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่เรียกร้องให้ยุบ คสช. นั้นรัฐธรรมนูญมาตรา 265 ได้ระบุไว้อยู่แล้วว่าคสช. ต้องทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ดังนั้นการยุบ คสช. จึงเป็นไปไม่ได้


You must be logged in to post a comment Login