ad222
วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“เต้น”ฟันธง”บิ๊กตู่”นายกฯคนนอก

On March 11, 2018
333

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เปิดเผยว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จะตอบรับให้พรรคพลังประชารัฐหรือพรรคอื่นใดเสนอชื่อเป็นนายกฯ ก็ถือเป็นสิทธิ์ ไม่มีกฎหมายห้าม แต่ตนเชื่อว่าน่าจะเลี่ยงสถานะนายกฯ นนอกได้ ถ้ามาสูตรนี้ก็ถือเป็นนายกฯคนใน หมายถึงคนในแผนสืบทอดอำนาจ ถ้าเป็นจริงตามที่มีข่าวออกมา ก็แสดงว่าทีมการเมืองของรัฐบาลประเมินสถานการณ์และทำการบ้านเรื่องนี้มาตลอด สอดรับกับการเร่งลงพื้นที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่(ครม.สัญจร) และโครงการไทยนิยม ยั่งยืนก็น่าจะอยู่ภายใต้เป้าหมายนี้ ถ้าฝ่ายผู้มีอำนาจไม่สนใจเรื่องความชอบธรรม จะใช้เทคนิคทางการเมืองอย่างไรก็ย่อมได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ถ้ามองจากมาตรฐานทางการเมืองที่ผ่านมา เชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะบอยคอตการเลือกตั้ง เพราะการที่รัฐบาลใช้อำนาจร่างรัฐธรรมนูญเอง เมื่อนายกฯฟันธงว่าไม่คว่ำกฎหมายลูกมติก็ออกมาเกมศูนย์ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ไว้รอยกมือให้อีก 250 คน และถืออำนาจมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ไว้จนกว่าจะมี ครม. ใหม่มาทำหน้าที่ เท่ากับมีการใช้อำนาจล็อคผลการเลือกตั้งเพื่อเป็นรัฐบาลต่อไป เหตุผลประมาณนี้เป็นทำนองเดียวกับที่ใช้คว่ำบาตรการเลือกตั้งมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่คำนึงถึงมาตรฐาน ก็ไม่ต่างกับที่ผู้มีอำนาจเป็น ยุคนี้ใครจะทำอะไรก็เอาที่สบายใจ เป็นเรื่องที่ประชาชนจะใช้วิจารณญาณ ทั้งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้คนส่วนใหญ่ขอเพียงแค่ให้วันเลือกตั้งมาถึงตามสัญญา ใครจะมาไม้ไหนไปวัดใจกันวันลงคะแนน ถ้ามั่นใจว่าการให้พรรคการเมืองเสนอชื่อเป็นคำตอบสุดท้าย ก็ไม่ควรมีความพยายามใดๆที่จะทำให้ช้าออกไปอีก

“คิดว่าถ้าพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ต่อจริง น่าจะมาแบบคนนอกมากกว่า เพราะการอยู่ในบัญชีนายกฯของพรรคตั้งใหม่แล้วได้รับเลือกตั้งเข้ามาน้อย จะมีปัญหาว่าถ้าพรรคดังกล่าวไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชนส่วนใหญ่ เป็นนายกฯ จากพรรคเล็ก ก็คงไม่ใช่ภาพที่น่าพอใจ สู้รอให้ฝ่ายการเมืองตกลงตั้งนายกฯกันไม่ได้แล้วไปเชิญมาแก้ปัญหาจะดูลงตัวกว่า สุดท้ายหวยน่าจะออกแบบนี้” นายณัฐวุฒิ กล่าว


You must be logged in to post a comment Login