ad222
วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ประสาร”ชี้”ธนาธร”ไม่ชัดเจนอาจสร้างความวุ่นวายได้

On March 11, 2018
333

ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) และอดีตสมาชิกสภาวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ว่า บรรยากาศการเมืองของประเทศไทยในขณะนี้ กำลังเข้าสู่การเลือกตั้งที่วางไว้ในเดือน ก.พ.2562 หรือไม่เกิน เดือน มี.ค.2562 จึงเชื่อว่าจะไม่เกินกำหนดที่วางไว้ เพราะมีพลังจากหลายฝ่าย และนายกรัฐมนตรี ยังไปให้สัญญาประชาคมที่รับรู้ทั่วโลก ดังนั้น หากมีการทอดเวลาออกไป จะเป็นเรื่องยากที่จะอธิบายกับเวทีโลก ส่วนกระแสข่าวที่ว่าจะมีการยื่นพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) บางฉบับให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น เป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญต้องชี้ให้ชัด แต่เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเร่งพิจารณาให้ทันตามกรอบเวลา จึงไม่เป็นอุปสรรคต่องการเลือกตั้ง หรือต่อให้มีก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะการเลือกตั้งเป็นกระแสแรงมากกว่าเรื่องอื่น และมั่นใจว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เก่งเรื่องทำให้สถานการณ์อยู่ในความสงบ
 
นายประสาร กล่าวอีกว่า ส่วนพรรคการเมืองที่เกิดใหม่ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องมีความชัดเจนเรื่องนโยบายและการปฏิรูปประเทศเพราะกระแสนี้มาแรงมาก เช่น ปฏิรูปตำรวจ ส่วนกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท จะตั้งพรรคการเมืองนั้น เป็นเรื่องที่ดี และเป็นคนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ ควรรับเข้ามาให้แวดวงเลือกตั้งแต่หากเสนอที่แหลมคมเกินไป หรือกระทบสถาบันหลักของชาติตามที่มีข่าวว่าจะยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่้งเขาต้องตอบสังคมให้ชัดก่อน อาจกลายเป็นความขัดแย้งขึ้นในบ้านเมืองอีก เพราะคนไทยผูกพันเคารพรักสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้สูงสุด อีกทั้งการหาเสียงของนายธนาธร ควรเปิดใจให้กว้างมากกว่านี้ สำหรับกรณีของพรรคประชาชนปฏิรูปของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช. และอดีต ส.ว. นั้น เป็นเรื่องที่พูดมานานแล้ว และเป็นความต้องการของนายไพบูลย์ที่จะหนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีอีก เพื่อปฎิรูปพระพุทธศาสนา ทำให้การตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้น

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่ามีพรรคการเมืองติดต่อเข้ามาอย่างน้อย 3 พรรค แต่กำลังตัดสินใจ ยังพร้อมไม่ตอบว่าพรรคของนายไพบูลย์เป็นหนึ่งในจำนวนผู้ที่เข้ามาทาบทามหรือไม่ แต่ยอมรับว่าสมาชิกกลุ่ม 40 ส.ว. ได้พูดคุยถึงอนาคตทางการเมืองไว้แล้ว จะมีโอกาสตั้งพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ตนยังไม่ขอเปิดเผยตอนนี้


You must be logged in to post a comment Login