ad222
วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ณัฐวุฒิ”เผยประชาชนรู้ทันพรรคราชการลงพื้นที่

On February 11, 2018
333

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ระหว่างที่กำลังยืนยันกับต่างชาติว่าจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง รัฐบาลก็ไม่ควรฉีกหน้าตัวเองด้วยการใช้กำลังจำนวนมากไปกดดันกิจกรรมของประชาชนที่ถนนราชดำเนิน เพราะไม่มีที่ไหนในโลกที่การประกาศว่าอยากเลือกตั้งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ยกเว้นประเทศเผด็จการเบ็ดเสร็จที่ไม่มีแนวคิดคืนอำนาจ ภาพการจัดสวนหย่อมปรับภูมิทัศน์บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่เอารั้วและเจ้าหน้าที่ไปขวางไว้ไม่ให้ใครเข้าใกล้ สะท้อนสถานการณ์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ว่า ผู้มีอำนาจสร้างคำอธิบายที่สวยงามเรื่องโรดแม็พไปสู่ประชาธิปไตย แต่มีวิธีการมากมายสกัดและถ่วงรั้งไม่ให้ประชาชนเข้าถึงได้ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าผู้มีอำนาจก็อยากเลือกตั้ง ต่างกันตรงที่ประชาชนอยากให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่เคยประกาศไว้ แต่ผู้มีอำนาจต้องการแบบที่ควบคุมผลการเลือกตั้งได้เพื่อแปรสภาพจากรัฐบาลยึดอำนาจ เมื่อมีสัญญาณว่าจะไม่ได้ตามนั้นก็เลยยืดเวลาออกไปเรื่อยๆ ซึ่งปัญหาไม่ได้อยู่ที่จะยืดไปได้แค่ไหน แต่ที่น่าคิดคือ ด้วยความเชื่อมั่นที่ลดลงทุกวัน จะยืนระยะไปจนถึงเวลาที่ต้องการได้อย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วนการลงพื้นที่ของโครงการไทยนิยมก็มีข้อน่าสังเกตุว่าคล้ายกับการมีครู ก. ครู ข. ไปพบประชาชนตอนทำประชามติรัฐธรรมนูญ คราวนั้นรัฐธรรมนูญผ่าน จึงคิดจะใช้โมเดลเดียวกันเพื่อประโยชน์ในสนามเลือกตั้งหรือไม่ เพราะการบรรจุทุกเป้าหมายทั้งเศรษฐกิจ สังคม ปรองดอง ประชาธิปไตยลงในโครงการนี้ ตนยังมองไม่ออกว่าจะสำเร็จได้อย่างไร ถ้ามีเป้าหมายเรื่องการเลือกตั้งจริงก็เท่ากับมีบางฝ่ายใช้ทรัพยากรของรัฐทั้งคนจำนวนมากและงบประมาณอีกกว่า 100,000 ล้านบาทเพื่อเป้าหมายทางการเมือง กลายเป็นพรรคราชการลงพื้นที่ในขณะที่พรรคการเมืองในระบบยังติดล็อคอยู่ ในสังคมประชาธิปไตยเรื่องแบบนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่

“ผมเชื่อว่าประชาชนรู้ทัน เพราะมีบทเรียนกับอำนาจเผด็จการมาแล้วเกือบ 4 ปี ถึงเวลาก็คงได้รู้กันว่า ระหว่างผู้มีอำนาจกับประชาชน ใครกันแน่ที่เป็นคนใจเพชรตัวจริง” นายณัฐวุฒิ กล่าว


You must be logged in to post a comment Login