ad222
วันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

ตร.ขอนแก่นปล่อยตัว”โรม”หลังประกัน1หมื่น

On February 11, 2018
333

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีแกนนำคนอยากเลือกตั้ง 3 คน ที่ถูกศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ได้มอบตัวหลังร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา และได้ถูกควบคุมตัวส่งที่ สน. ปทุมวัน ซึ่งเป็นพื้นที่การชุมนุมบริเวณสกายวอร์คปทุมวันเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา สำหรับนายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) หลังจากได้รับการประกันตัวที่ สน. ปทุมวันแล้ว ได้ควบคุมตัวต่อมายังสภ.เมืองขอนแก่น ตามหนังสือขอให้ส่งตัวผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับจากการร่วมกิจกรรมเสวนา “พูดเพื่อเสรีภาพ รัฐธรรมนูญกับคนอีสาน” ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2559 ช่วงก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยถูกกล่าวหาดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมืองในที่ใดๆ ตั้งแต่5 คนขึ้นไป และคดีนี้มีการสั่งฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลทหารขอนแก่นไปก่อนหน้านี้แล้ว 8 ราย

จากนั้นในวันที่ 11 ก.พ. เวลา 08.00 น. พ.ต.ท. วิษณุ แสงคำ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ได้สอบปากคำนายรังสิมันต์ โดยมีพล.ต.ต. พรหมณัฎฐเขต ฮามอำไพ ผู้บัญชาการตำรสจภูธร จ.ขอนแก่น ติดตามการสอบปากคำในครั้งนี้ด้วย จนกระทั่งเวลา 11.00 น. จึงรับทราบข้อกล่าวหา จากนั้นนายรังสิมันต์ ได้พิมพ์ลายนิ้วมือ โดยมีนาย ธนพฤกษ์ ชามะรัตน์ อ.สาขาพัฒนาสังคม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาประกันตัวในวงเงิน 10,000 บาท

โดยนายรังสิมันต์ กล่าวภายหลังจากได้รับการประกันตัวว่า ตนเดินทางมาจ. ขอนแก่นตามหมายนัด หลังดำเนินการตามขั้นตอนเจ้าหน้าที่ได้ประกันตัว และได้แจ้งให้เดินทางมาพบอัยการทหารที่ มทบ.23 ในวันที่ 23 มี.ค.2561 จากเดิมที่ได้แจ้งว่าให้พบพรุ่งนี้ (12ก.พ.) ทั้งนี้ตนมองว่าการดำเนินคดีในหลายข้อหาในพื้นที่ที่ไปแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองไม่ใช่เรื่องของความเคยชิน แต่เป็นเรื่องที่เรามองว่าไม่ถูกต้อง ทั้งนี้การแสดงออกถึงจุดยืนประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ทำได้ในตอนนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นกับตนขณะนี้ถือว่ามีหลายประเด็น ซึ่งเป็นความผิดที่ตนแสดงออกถึงความรักชาติ รักประชาธิปไตย เพื่อต้องการให้คนในประเทศมีความเท่าเทียมกัน ซึ่งส่วนตัวนั้นไม่ได้รู้สึกหนักใจเพราะไม่ได้ทำผิดคดีอาญา ถือว่าเป็นเกียรติที่ได้ต่อสู่เพื่อประชาธิปไตย ได้ทำเพื่อประเทศชาติ และทำให้ประชาชนได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานกับคืนมา


You must be logged in to post a comment Login