ad222
วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

คสช.สั่งเกาะติดกลุ่มเคลื่อนไหวหวั่นบานปลายก่อนเลือกตั้ง

On February 11, 2018
333

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงแนวทางดำเนินการต่อแกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยในนามคนอยากเลือกตั้ง ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นายรังสิมันต์ โรม นายอานนท์ นำภา นายสุกฤษฎิ์ เพียรสุวรรณ และน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ที่ออกมายืนยันว่าจะเคลื่อนไหวเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งในปีนี้ต่อไป แม้จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ภายหลังจากนำมวลชนประมาณ 300 คน มาชุมนุมบริเวณรอบถนนราชดำเนินใกล้กับอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้คสช.ยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อไป ควบคู่กับการทำความเข้าใจกับประชาชน ตลอดจนถึงการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง โดยในช่วงนี้เป็นระยะสำคัญที่เราจะต้องเดินไปสู่การเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้ และนำพาการบริหารราชการแผ่นดินใหม่ไปสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นการดูแลสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยถือว่ายังเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดูแล เพื่อประคับประคองและสนับสนุนให้การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลดำเนินการต่อไปได้ 

ทั้งนี้เหตุการณ์ชุมนุมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร มีการประสานงานอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัย มีการเตรียมพื้นที่รองรับอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ และมีการปฏิบัติหน้างานต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอนและอยู่ในกรอบของกฎหมายจนเสร็จสิ้นการชุมนุม โดยมีการร้องทุกข์กล่าวโทษตามกรอบกฎหมายที่ผู้ชุมนุมได้ดำเนินการ ซึ่งภาพที่ปรากฎทางเจ้าหน้าที่ได้ระมัดระวังการกระทบกระทั่งกับผู้ชุมนุม หรือผู้ชุมนุมกับประชาชนที่สัญจรไปมา โดยรวมถือว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถเตรียมการบริหารจัดการสถานการณ์หน้างานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม ส่วนเงื่อนไขของผู้ชุมนุมที่เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งในปีนี้นั้น ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าในเวลานี้บ้านเมืองดำเนินไปด้วยหลักเหตุและผลของกฎหมาย แต่เมื่อมีผู้ออกมาเคลื่อนไหวเราก็จะต้องทำความเข้าใจและสร้างความรับรู้ในสิ่งที่ถูกต้องให้กับประชาชน

“เชื่อว่าทุกคนที่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการเลื่อนการเลือกตั้ง จากปี 61 ไปเป็นปี 62 กับทุกกลุ่มทุกฝ่าย รวมถึงกลุ่มนักการเมือง และผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหว และที่สำคัญประชาชนทั้งประเทศจะต้องรับรู้ร่วมกันว่าบ้านเมืองในขณะนี้กำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งรัฐบาลพยายามที่จะประคับประคองสถานการณ์ให้เป็นไปตามโรดแม็พโดยไม่ให้มีอะไรมากระทบกระเทือนทั้งสิ้น เมื่อมีประชาชนกลุ่มหนึ่งรู้สึกว่าการเลือกตั้งช้าเกินไป ไม่ทันใจ เราก็ต้องพยายามชี้แจงทำความเข้าใจ” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มองว่ากลุ่มผู้ชุมนุมสามารถจุดกระแสติดหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า การรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เจ้าหน้าที่จะต้องระมัดระวังในการปฏิบัติต่อสถานการณ์ อะไรก็ตามที่จะเป็นเงื่อนไขและนำไปสู่ความไม่เรียบร้อยจะต้องมีการศึกษาข้อมูลและหาวิธีปฏิบัติที่เหมาะสม และใช้อำนาจหน้าที่ตามกฏหมาย ไม่ไปละเมิดหรือไปรังแกใคร ดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้จบลงไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กำชับพล.อ.เฉลิมชัย ติดตามความเคลื่อนไหวการชุมนุมทางการเมืองของทุกกลุ่มในช่วงเวลานี้อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำการแจ้งความเอาผิดกับกลุ่มเคลื่อนไหวดังกล่าวให้ดำเนินการอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเป็นกลุ่มนักศึกษา และเกรงว่าจะเป็นเงื่อนไขทำให้สถานการณ์บานปลายออกไปก่อนจะถึงวันเลือกตั้งได้ โดยแกนนำกลุ่มเคลื่อนไหว ที่คสช.กำลังจับตาอยู่ ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นายรังสิมันต์ โรม กลุ่มแกนนำพรรคการเมือง นักศึกษาและนักวิชาการม.ธรรมศาสตร์ที่เคลื่อนไหวกิจกรรมการเมือง จัดกิจกรรมเดินเพื่อมิตรภาพจาก กทม. ถึง จ.ขอนแก่น หวังสร้างกระแสให้เหมือนเหตุการณ์ 14 ตุลา หรือ 16 ตุลา และกลุ่มหัวรุนแรง โดยเฉพาะอาวุธสงครามที่ทะลักเข้าไทย เมื่อปี 53 และสามารถตรวจยึดได้เพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น


You must be logged in to post a comment Login