ad222
วันพฤหัสที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“วรชัย”แฉอนุฯป.ป.ช.จ่อชี้มูลอดีต40ส.ส.ยื่นกม.นิรโทษฯ

On January 12, 2018
333

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้ข่าวว่าคณะอนุกรรมการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน ได้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของอดีต ส.ส. 40 คนที่เสนอ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเมื่อปี 2556 ซึ่งการออกกฎหมายเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ รวมถึงข้อบังคับของการประชุมสภา หาก ป.ป.ช. ก้าวล่วงการทำหน้าที่ดังกล่าวเท่ากับเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเช่นกัน

ทั้งนี้ การทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. ที่ผ่านมาเห็นว่าเป็นการเอื้อให้กับผู้มีอำนาจทั้งสิ้น โดยการตรวจสอบกรณีต่างๆ เป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งเรื่อง จีที 200 โครงการขุดลอกคูคลอง อผศ. การจัดซื้ออาวุธของกองทัพ และล่าสุดเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินแม้มีมูลค่าสูงกว่า 20-30 ล้านบาทแล้ว การตรวจสอบเรื่องเหล่านี้เป็นไปอย่างไม่เอาจริงเอาจัง ไม่เอาการเอางาน ประชาชนคาใจว่าจะตรวจสอบเสร็จเมือ่ไร ดังนั้นขอร้อง ป.ป.ช. อย่าเป็นเครื่องมือให้กับผู้มีอำนาจ

นายวรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีกระแสข่าวด้วยว่าอนุกรรมการ ป.ป.ช. ชุดดังกล่าวจะมีการชี้มูลความผิดแล้วจะส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ช. ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะต้องนำไปสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งพฤติกรรมทั้งหมดนี้เป็นการพิสูจน์ข้อครหาว่าที่มาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. นั้นมีความใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ มีความเอนเอียง ผู้มีอำนาจทำอะไรก็ไม่ผิด ส่วนนักการเมืองและพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามถูกตรวจสอบอย่างเอาเป็นเอาตาย และมีมูลว่าอาจเป็นการจงใจที่จะล้างบางนักการเมืองพรรคเพื่อไทย ถ้าออกมาชี้ถูกชี้ผิดในสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้งขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้การประชุม ครม.สัญจร เดินสายลงพื้นที่ไปพบกับนักการเมืองระดับเจ้าของพื้นที่ในทุกภาค จึงเห็นได้ว่าใช้แผนทุกวิถีทางเพื่อทำลายฝ่ายตรงข้ามและดึงเสียงหาพวกดูด ส.ส. ไปเป็นพวกของตนเอง ทุกองคาพยพนำไปสู่การสืบทอดอำนาจเพื่อเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป


You must be logged in to post a comment Login