ad222
วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“ชาญชัย”จี้นายกฯเร่งแก้ปัญหา-ใช้ม.44ปลดบอร์ด-ผอ.ทอท.

On January 12, 2018
333

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตรองประธานอนุกรรมาธิการศึกษาการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สปท. แถลงถึงความคืบหน้าในการติดตามกรณีความไม่โปร่งใสในการดำเนินการของสนามบินหลังมีการร้องเรียนเรื่องอาหารราคาแพงว่า จากการตรวจสอบสาเหตุที่อาหารในสนามบินราคาแพงเนื่องจากมีความไม่โปร่งใสในการจัดเก็บรายได้ ปล่อยให้เอกชนมาเช่าช่วงแล้วมีการเก็บเงินกินเปล่า หรือแป๊ะเจี๊ยะ อีกทั้งเก็บค่าเช่าที่แพงเกินกว่าสัญญาที่การท่าอากาศยาน (ทอท.)กำหนด ที่ระบุว่าต้องไม่เกินร้อยละ 20 ในสนามบินดอนเมืองและสนามบินนานาชาติทั่วประเทศ และไม่เกินร้อยละ 25 กรณีสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้อำนวยการการท่าอากาศยาน (ผอ.ทอท.)ยืนยันว่าควบคุมได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไข ล่าสุดที่สนามบินสุวรรณภูมิยังพบว่ามีการขายอาหารจานเดียวประเภทข้าวกระเพราะทะเล ไข่ดาว ข้าวขาหมู ข้าวคะน้าหมูกรอบราคาอยู่ที่ 215-250 ต่อจาน

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เตรียมนำฟ้องศาลคดีทุจริตแล้ว โดยฟ้องกรรมการ ทอท. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้อง ตามมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

“เรามีหลักฐานหมดแล้ว ขณะนี้กำลังรวมรวม และหลักฐานเหล่านี้จะถูกเปิดเผยในชั้นศาล ที่ศาลคดีทุจริต เพราะพ่อค้าแม่ค้ามีใบเสร็จการจ่ายค่าเช่าที่ไปแจงตอนเสียภาษี และยังมีการเก็บแป๊ะเจี๊ยะอีก” นายชาญชัย กล่าว

นายชาญชัย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้เตรียมเปิดเพจในเฟสบุ๊ครับข้อมูลการขายสินค้าราคาแพงในพื้นที่สนามบินทั่วประเทศ โดยจะให้ส่งภาพถ่ายและหลักฐานต่างๆ เข้ามา ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะแจ้งและนำข้อมูลเหล่านี้มาเปิดเผยในสังคมออนไลน์ นอกจากนี้ยังฝากถึงนายกรัฐมนตรีให้กำชับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ปัญหาในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เนื่องจากคณะอนุกรรมการฯ ได้ข้อมูลทั้งหมดไปให้แล้ว ดังนั้นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ทอท. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมที่กำกับดูแล ทอท. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไข พร้อมเรียกร้องนายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 สั่งปลดกรรมการ ทอท. และผอ.ทอท. เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว


You must be logged in to post a comment Login