ad222
วันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

ผู้นำปาเลสไตน์สวน‘ทรัมป์’

On January 5, 2018
4740e1

ทำเนียบประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า เยรูซาเลม ไม่ใช่ของซื้อขายกันได้ ภายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาออกมาขู่ตัดเงินช่วยเหลือรายปีกว่า 300 ล้านดอลลาร์ (9,900 ล้านบาท) เพื่อบีบให้ปาเลสไตน์เข้าร่วมโต๊ะเจรจา

โฆษกผู้นำปาเลสไตน์กล่าวว่า เยรูซาเลมนับเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต โดยไม่สามารถต่อรองซื้อขาย

ได้ด้วยเงินทองหลายพันล้านดอลลาร์ หลังจากที่ผู้นำสหรัฐประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ซึ่งต่อมาประธานาธิบดีอับบาสกล่าวว่า สหรัฐไม่สามารถดำเนินบทบาทใดในกระบวนการเจรจาสันติภาพตะวันออกกลางได้อีกแล้ว

โฆษกประธานาธิบดีกล่าวว่า ปาเลสไตน์ไม่ได้คัดค้านการกลับสู่โต๊ะเจรจา แต่ควรดำเนินการตามข้อมติและหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งรับรองว่า ดินแดนเยรูซาเลมตะวันออกจะเป็นเมืองหลวงของรัฐเอกราชปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า สหรัฐจ่ายเงินให้ปาเลสไตน์ปีละหลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่กลับไม่ได้รับการชื่นชมหรือเคารพยกย่องเลย

ขณะที่ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะแยกหารือสองรอบกับสมาชิกวุฒิสภาพรรครีพับลิกันในวันพฤหัสบดี ในประเด็นแรกเป็นเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง ส่วนอีกเรื่องจะเป็นประเด็นทั่วไปเกี่ยวกับการออกกฎหมายในปี 2561

การหารือในฝ่ายบริหารสหรัฐมีขึ้นภายหลังจากการประชุมเมื่อวันพุธ ซึ่งแกนนำสมาชิกสภาพรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครต รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้หารือในประเด็นการจัดสรรงบประมาณของรัฐก่อนถึงกำหนดเส้นตาย 19 มกราคมนี้

ส่วนทางด้านนายอิมราน ข่าน อดีตนักคริกเก็ตชื่อดังที่ผันตัวเป็นนักการเมืองปากีสถานกล่าววิจารณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคนที่ไม่รู้เรื่องและน่ารังเกียจ ภายหลังผู้นำสหรัฐกล่าวหาปากีสถานว่าเป็นแหล่งกบดานผู้ก่อการร้าย

นายข่าน ผู้นำฝ่ายค้านยังกล่าวเยาะเย้ยประธานาธิบดีสหรัฐถึงการที่กำลังทหารสหรัฐซึ่งมีอุปกรณ์อันทันสมัยไม่

สามารถเอาชนะขั้นเด็ดขาดกับสมาชิกไม่กี่พันคนของกลุ่มในเครือตอลีบานในอัฟกานิสถานได้ นายข่าน ยังทวีตข้อความวิจารณ์การที่ปากีสถานเข้าร่วมสงครามที่นำโดยสหรัฐในการปราบปรามการก่อการร้าย ซึ่งปากีสถานถือว่าเป็นพันธมิตรของสหรัฐ

ตำนานนักคริกเก็ตปากีสถานซึ่งมีชื่อเสียงในความเจ้าชู้และผู้มีแนวคิดอิสลามเคร่งศาสนา มีเป้าหมายที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของปากีสถาน


You must be logged in to post a comment Login