ad222
วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

“มาร์ค”แนะกกต.ใหม่ยึดสุจริตเที่ยงธรรมรับฟังความเห็นทุกฝ่าย

On December 7, 2017
333

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้สรรหาบุคคลที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งกกต. ครบแล้ว ว่า คงไม่วิจารณ์เรื่องตัวบุคคล แต่อยากเน้นย้ำความสำคัญของภารกิจที่จะต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งหากไม่มีส่วนนี้ การเมืองที่เราหวังจะปฏิรูป ก็คงไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้น กกต. ใหม่จะต้องทำงานโดยยึดความสุจริตเที่ยงธรรมเป็นที่ตั้ง และต้องพยายามรับฟัง และเปิดโอกาสให้ฝ่ายต่าง ๆ มีส่วนร่วม จะช่วยแบ่งเบาภาระ และจะช่วยทำให้มุมมองของ กกต. ครบถ้วนมากขึ้น

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในภาวะปัจจุบันนี้ กกต.ชุดใหม่จะมีภารกิจที่หนักเป็นพิเศษ โดยต้องเริ่มต้นและปรับตัวกับกฎหมายใหม่ และในหนึ่งปีนี้จะมีงานหนักทั้งการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น จึงอยากให้ทุกคนมีความพร้อมที่จะต้องเผชิญกับภารกิจที่หนักหน่วงนี้

“ถ้าขาดการมีส่วนร่วม และยึดแต่ตัวกฎระเบียบที่ทำกันขึ้นมาเอง หลายครั้งจะพบว่าจะไม่สามารถเข้าไปจัดการกับปัญหาจริงๆ ที่เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอยากให้หาช่องทางในการที่จะดึงฝ่ายต่าง ๆ ในสังคมมาช่วยและมีส่วนร่วมด้วย” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อยากให้ว่าที่ กกต.ใหม่ ทำงานโดยดูแนวโน้มความเปลี่ยนแปลงในโลก เพราะการเลือกตั้งในหลายประเทศในช่วงปีที่ผ่านมานั้น ปัญหาใหญ่ที่สุดกลายเป็นปัญหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ ทั้งข้อมูลเท็จ การจารกรรมข้อมูลและเรื่องอื่นๆ ซึ่งจะเป็นเรื่องใหม่มาก และคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่สื่อสารทางอินเตอร์เน็ตจะมีอิทธิพลมากกว่าสื่ออื่นๆ ในประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งของไทย จึงอยากให้เตรียมความพร้อมในส่วนนี้ เพราะหลายครั้งเราจะมองอดีตและดูปัญหาในอดีต แต่ตอนนี้ต้องมองไปข้างหน้าและคาดการณ์ว่าจะมีลักษณะไหนในอนาคต ดังนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่มีคนที่มีประสบการณ์และมีความเข้าใจในเรื่องนี้ได้รับการสรรหาเข้าไป


You must be logged in to post a comment Login