ad222
วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
ข่าวด่วน

ธพ.ปัดปรับขึ้นราคาโซฮอล์91

On December 4, 2017
333

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่า ไม่ได้มีแนวคิดเสนอให้ขึ้นราคาแก๊สโซฮอล์ 91 ให้เท่ากับราคาแก๊สโซฮอล์ 95 แต่เป็นเรื่องที่ศึกษามานานแล้วว่า ประเทศไทยมีน้ำมันหลายประเภทมากเกินไป จึงควรจะปรับลดชนิด จึงเสนอให้ราคา 2 ประเภทนี้เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน จากปัจจุบันแตกต่างกัน 27 สตางค์ ซึ่งก็จะเป็นทางเลือกของประชาชนและผู้ค้าว่าจะค้าอะไร โดยรถยนต์ที่ใช้ออกเทน 91 ก็สามารถใช้ออกเทน 95 ได้ รถยนต์ก็ไม่เสีย เพราะราคาเท่ากันก็ได้ออกเทนสูงกว่าเดิม นอกจากนี้ ปัจจุบันน้ำมัน E20 ก็เป็นออกเทน 95 รถรุ่นใหม่ที่ออกมาก็มาเลือกใช้ได้ แต่หากใครไม่อยากใช้ก็ไม่ได้บังคับอะไร

“ขณะนี้มีสื่อโซเชียลวิจารณ์ว่าจะทำให้ราคาแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 เท่ากันทำไม ทำให้ราคาสูงขึ้น ก็ขอบอกว่าผมไม่ได้บอกว่าให้ราคาปรับขึ้น แต่เสนอให้ราคาเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน ไม่ได้บอกว่าจะขึ้นราคา อาจจะลด 95 ก็ได้ เพราะต้นทุนเกือบเท่ากันอยู่แล้ว อย่างปั้มซัสโก้บางปั๊มก็ทำ” อธิบดี ธพ.กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้เตรียมข้อมูลเรื่องไบโอดีเซล การใช้ปาล์มน้ำมันมาผสมในสัดส่วนร้อยละ 7 หรือบี 7 รวมทั้งสตอกของผู้ค้าน้ำมันนำเสนอนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อเตรียมหารือกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สัปดาห์นี้ โดยทางกระทรวงพาณิชย์ต้องการให้สตอกเพิ่ม แต่ทางผู้ค้ามีถังแค่พอใช้ ไม่ได้มีถังมากพอสำหรับเก็บสตอกและคงจะต้องดูไปถึงผู้ใช้น้ำมันอีกด้วย เพราะหากเก็บสตอกมากเกินไปก็จะไปกดราคาในอนาคตอยู่ดี

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ต้องการแก้ไขปัญหาปาล์มราคาตกต่ำจะลงพื้นที่ใต้ เพื่อดูปัญหาทั้งหมด โดยยอมรับว่าที่ผ่านมาราคายางพาราตกต่ำ ทำให้เกษตรกรเปลี่ยนมาปลูกปาล์มและส่งผลให้ผลผลิตออกมาก มีสตอกน้ำมันปาล์มดิบประมาณ 500,000 ตัน จากที่ไม่ควรเกิน 300,000 ตัน จึงจะขอความร่วมมือกระทรวงพลังงานสตอกวัตถุดิบเพิ่ม หรือพิจารณาปรับเพิ่มส่วนผสมไบโอดีเซลจากสูตรบี 7 เป็นบี 10 ได้หรือไม่ รวมทั้งจะเร่งส่งออกซีพีโอ

นายยอดพงศ์ สุตธรรม กรรมการและผู้จัดการการตลาดขายปลีก บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) กล่าวว่า เอสโซ่สนับสนุนให้ลดชนิดน้ำมันในประเทศ เพราะ ประเทศไทยมีปริมาณเชื้อเพลิงรถยนต์มากที่สุดในโลก หากรวมก๊าซแล้วมีถึง 8 ชนิด หากแก๊สโซฮอล์ 91 หรือแก๊สโซฮอล์ 95 เหลือเพียงชนิดเดียวผู้ค้าน้ำมันก็จะมีถังใต้ดิน เพื่อจัดการค้าน้ำมันสนองตอบผู้บริโภคดีขึ้น ส่วนการเพิ่มสตอกบี 100 นั้น ทางบริษัทไม่มีความเห็น เพราะมีการซื้อและมาผสมในสัดส่วนที่จำหน่ายอยู่แล้ว


You must be logged in to post a comment Login