ad222
วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

พท.อ้างพบพิรุธหวั่นกระทบคดีจำนำข้าว

On August 13, 2017
333

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อพิรุธ 2 ประการที่อาจส่งผลกระทบคดีโครงการรับจำนำข้าว ทั้งคดีอาญาและคดีละเมิด  ว่า 1.กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจอ.เมืองสระแก้ว จับกุมรถพ่วงบรรทุกข้าวหอมปทุมธานี ได้จำนวน 7 คันรถพ่วง เมื่อ 26 ก.ค.ที่ผ่านมาโดยตั้งข้อหาเบื้องต้นกับผู้ขนย้ายว่าขนข้าวมาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยไม่มีใบอนุญาตขนข้าวข้ามเขต ซึ่ง ผวจ.สระแก้วได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ขณะนี้เวลาได้ล่วงเลยมากว่า 15 วัน กระทรวงพาณิชย์ยังไม่เปิดเผยผลการตรวจสอบ ส่อพิรุธว่ามีการนำข้าวดีจากการประมูลเป็นอาหารสัตว์ไปแปรสภาพที่โรงสีในจ.ฉะเชิงเทราตามรายงานข่าวหรือไม่ 

2.การที่ภาคเอกชนผู้ดูแลโกดังข้าวที่จ.อ่างทอง และอีกหลายแห่งตามมาร้องขอความเป็นธรรมกับหลายหน่วยงานว่าข้าวมีคุณภาพดี ไม่ควรถูกนำไปประมูลเป็นข้าวคุณภาพต่ำสำหรับทำอาหารสัตว์ การปฏิเสธไม่ให้มีการตรวจสอบคุณภาพข้าว โดยอ้างว่าได้ตรวจสอบไปแล้ว เป็นข้อพิรุธว่ามีการดำเนินการที่ไม่โปร่งใสหรือไม่

นายชวลิต กล่าวอีกว่า หากมีการนำข้าวคุณภาพดีไปขายในราคาข้าวคุณภาพต่ำ เท่ากับทำให้ข้อเท็จจริงในการตรวจสอบความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวผิดเพี้ยนไปหรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น ย่อมกระทบความยุติธรรมคดีจำนำข้าว ทั้งคดีอาญาและคดีละเมิดหรือไม่เพราะจะเป็นการสร้างความเสียหายแล้วโยนความผิดให้บุคคลอื่น ทั้งนี้ยังไม่นับหลักคิดหรือแนวทางข้อต่อสู้ว่า นโยบายสาธารณะคิดค่าเสียหายได้หรือไม่ ตนจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบรรดาข้าราชการซึ่งมีหน้าที่ยึดหรืออายัดทรัพย์ จึงเรียกร้องให้ใช้คำสั่งตามอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 คุ้มครอง เพราะรวบรัดในการคิดค่าเสียหายคดีจำนำข้าวกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าข้อพิรุธทั้ง 2 ประการดังกล่าว

“ถ้ากระทบกับความยุติธรรมในคดีรับจำนำข้าว จะมีทางใดที่จะให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาเพราะความยุติธรรมเป็นปัจจัยสำคัญสูงสุดของการพิจารณาคดีความ เพราะการอำนวยความยุติธรรมตามหลักนิติธรรมเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศของเรา ช่วยให้สังคมปกติสุขและเป็นที่ยอมรับในสังคมโลก”


You must be logged in to post a comment Login