ad222
ข่าวด่วน

TR TRANSFORMER เนี้ยบกว่าเดิมดีไซน์ดุดัน

On August 16, 2013
82

คอลัมน์ : ลองขับ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

TR TRANSFORMER รถยนต์ตรวจการณ์ที่ต่อยอดในการพัฒนามาจากรถสายพันธุ์ TR MUV4 ที่เปิดตัวทำตลาดเมื่อปีที่ผ่านมา นับเป็นอีกหนึ่งก้าวย่างอันยิ่งใหญ่ของผู้บุกเบิกพัฒนารถยนต์สัญชาติไทยที่สะท้อนความภาคภูมิใจให้กับคนไทยอีกครั้งภายใต้แบรนด์ “ไทยรุ่งยูเนียนคาร์” (TR) ผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์รายใหญ่ของเมืองไทย

TR TRANSFORMER ใช้แพลตฟอร์มและเครื่องยนต์ Toyota Hilux Vigo รุ่น 3.0 ลิตร มาเป็นโครงสร้างหลักในการผลิต แน่นอนว่า มิติตัวรถหลายส่วน รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ใช้งาน และความจัดจ้านของขุมพลัง มีความใกล้เคียงหรือละม้ายกับ Toyota Hilux Vigo ล่าสุดกับการขับทดสอบบนเส้นทาง กทม.-กาญจนบุรี-กทม. ระยะทางร่วม 400 กม. ทำให้สัมผัสสมรรถนะและความเปลี่ยนไปของ TR TRANSFORMER ที่มีดีกว่า TR MUV4 ได้อย่างชัดเจน

 

ภายในดีไซน์เนี้ยบขึ้น

ด้วยรูปลักษณ์ทรงสี่เหลี่ยมแบบดิบๆ มีการปรับเปลี่ยนอรรถประโยชน์การใช้สอยให้กลายเป็นรถที่ตอบโจทย์คนเมืองได้มากขึ้น แต่ไม่ละทิ้งความเป็นรถสไตล์ฮัมเมอร์และรถโฟร์วีลที่ดุดัน แม้ตัวถังที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมจะไม่โฉบเฉี่ยวนัก แต่ดูเตะตาและแตกต่างจากรถทั่วไปในระดับเดียวกัน โดยพยายามเก็บรายละเอียดในการประกอบตัวรถให้ดีกว่าเดิม เก็บเสียงรบกวนได้ดีขึ้น หากต้องการความแปลกแบบไม่ซ้ำใคร TR TRANSFORMER ตอบโจทย์เรื่องนี้ได้แน่นอน

ภายในห้องโดยสารกว้าง สะดวกสบาย อัดแน่นด้วยระบบความปลอดภัยทั้งก่อนและระหว่างขับขี่ รวมถึงความสะดวกสบายในการเดินทางมีมาให้อย่างครบครันตามสเปกเดิมของ Vigo รวมถึงมาตรวัดและวิวไฟเดอร์ โดยมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 3 ส่วนคือ เบาะนั่งแถวหน้า เบาะนั่งแถวสอง และที่เก็บสัมภาระ ทุกพื้นที่นอกจากมีพื้นที่เหลือเฟือ แล้ว ยังติดตั้งช่องแอร์บริเวณที่เก็บสัมภาระอีกด้วย

 ขับสนุกบนทางเรียบ

ด้วยขุมพลังเครื่องยนต์ 1KD-FTV (I/C) แบบ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาลว์ VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ขนาด 2982 ซี.ซี. กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 343 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400-3,200 รอบ/นาที เชื่อว่าใครที่เคยขับ Vigo รุ่น 3.0 ลิตร มาแล้ว ย่อมรู้ซึ้งถึงความแรงเร้าใจของขุมพลังเครื่องบล็อกนี้เป็นอย่างดี

แม้ช่วงออกตัวอาจจะอืดกว่า Vigo เล็กน้อย เนื่องจากต้องแบกน้ำหนักโครงสร้างตัวถังเพิ่มขึ้นกว่า 200 กิโลกรัม แต่ช่วงความเร็วระดับกลางและระดับปลายจัดจ้าน ขับสนุกไม่แตกต่างกันนัก ส่วนสมรรถนะขับขี่ การลุยบนทางออฟโรด สามารถปีนไต่เนินชัน ลุยโคลน ลงบ่อน้ำลึกและหลุมโคลนได้อย่างสบายๆ ขุมพลังแรงทำงานผสานกับระบบเกียร์และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พ่วงด้วยระบบเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิป ช่วยให้ลุยฝ่าอุปสรรคได้ไม่ยาก

TR TRANSFORMER รถยนต์ออฟโรดแนวใหม่สไตล์รถตรวจการณ์ มีให้เลือกใช้ 2 รุ่นคือ รุ่นเกียร์ธรรมดาที่นำมาขับทดสอบ มีราคาค่าตัว 1.485 ล้านบาท และรุ่นเกียร์อัตโนมัติ สนนราคา 1.590 ล้านบาท ใครที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/thairungunioncar

TR TRANSFORMER แม้ราคาจะสูงเมื่อเทียบกับรถ SUV หรือรถอเนกประสงค์ขนาดแท้และรถยนต์ดัดแปลง (PPV) ก็ตาม เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตสูงกว่า แต่จุดขายสำคัญคือ หน้าตาไม่เหมือนรถระดับเดียวกัน และให้สมรรถนะใกล้เคียงรถ Hummer หรือ Land Rover Defender นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีราคาถูกกว่า

You must be logged in to post a comment Login